Nếu có cơ hội tới thành phố Bremen, phía bắc nước Đức, du khách sẽ được kể về một chiếc hộp kỳ lạ có tên Bremer Loch.

Đây là một chiếc hố hình tròn, nắp được đúc bằng đồng và có khe hẹp ở giữa. Khi bỏ tiền xu hoặc giấy xuống, bạn sẽ nghe thấy một trong 4 âm thanh của 4 con vật: lừa, chó, mèo hoặc gà trống vang lên thay lời cảm ơn.

Bremer Loch hay hố Bremen là “con đẻ” của giáo sư, nhà thiết kế Fitz Haase khi ông nảy ra ý tưởng xây dựng một chiếc hộp quyên góp để hỗ trợ tổ chức từ thiện thành phố. Kể từ lần đầu xuất hiện vào năm 2007, mỗi năm người ta thu được 12.000 đến 17.000 euro. Số tiền được quản lý và giải ngân bởi tổ chức từ thiện Wilhelm-Kaisen-Buergerhilfe.

1 Ho Nhac Tu Thien Giua Long Thanh Pho Cua Nuoc Duc

Phía dưới chiếc nắp đồng kia chỉ là một thùng thép thông thường. Khi khách thả đồng tiền vào khe hở, tiền sẽ chuyển tới một ống quang điện. Nó sẽ gửi tín hiệu tới bộ kích hoạt và con chip được ghi sẵn tiếng những con vật, khiến âm thanh được phát ra.

Nhiều du khách đã thắc mắc lý do Fitz chọn tiếng kêu của 4 con vật trên. Trên thực tế, ông chọn chúng từ các nhân vật trong câu chuyện cổ tích Grimm “Những nhạc sĩ thành Bremen”. Truyện kể rằng có 4 con vật là gà, chó, lừa, mèo “hết thời”, bị chủ bỏ rơi cùng nhau tới thành Bremen để làm nhạc sĩ. Đến nơi, chúng đã hợp lực lại với nhau để đuổi những tên cướp ra khỏi một ngôi nhà và sống vui vẻ, hạnh phúc trong đó hết đời. Những con vật này đã trở thành một loại biểu tượng cho Bremen. Thậm chí, người ta còn xây tượng điêu khắc cho những “nghệ sĩ” tài ba này.

Đến nay, nơi đây vẫn chưa được xem là điểm du lịch nổi tiếng nên du khách có thể yên tâm dành thời gian nghe đủ cả 4 tiếng con vật mà không lo bị làm phiền. Bremer Loch nằm ở góc phố đối diện Ủy ban thành phố song không có biển chỉ dẫn nên du khách phải mất chút thời gian để tìm đúng.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức