Trường học, khóa học, nghề nghiệp: trong thế giới toàn cầu hóa, một nền giáo dục tốt là một bước ngoặt lớn cho tương lai. Hệ thống giáo dục ở Đức là đại diện cho một bệ phóng tốt trong lĩnh vực này.

1 He Thong Giao Duc Tien Tien O Duc

Đối với thanh thiếu niên ở Đức, giáo dục và đào tạo là rất quan trọng. Hệ thống giáo dục cung cấp cho họ rất nhiều cơ hội. Nói chung không chỉ có “một con đường” mà họ có thể đi, mà là những lựa chọn thay thế thú vị và là các con đường khác nhau. Thứ nhất, như ở mọi nơi, có nhiều loại bằng cấp khác nhau của trường. Về mặt chính thức, trình độ cao nhất của trường là “Abitur”, hay “Abi”, tương đương với chứng chỉ trung học. Bất cứ ai có nó trong tay của họ đều có thể học tại một trường đại học – và ngày càng có nhiều thanh thiếu niên đang làm việc đó.

Ở Đức có không ít hơn 415 cơ sở giáo dục đại học! Họ đảm bảo giáo dục học thuật ở trình độ quốc tế cao nhất, đó là lý do tại sao Đức là nước đứng thứ ba trong số sinh viên quốc tế sau Hoa Kỳ và Anh. Tuy nhiên, bất cứ ai không hoàn thành Abi hoặc không muốn học tại trường vẫn có cơ hội tốt để bước vào một nghề chuyên môn. Mô hình giáo dục kép kết hợp công việc và đào tạo, đã thành công rất lâu đến mức các quốc gia khác đang áp dụng nó làm mô hình. Thực tế là rất nhiều thanh niên ở Đức có việc làm nhận xét là họ được giáo dục tốt và với các tiêu chuẩn mới nhất.

2 He Thong Giao Duc Tien Tien O Duc

Học sinh học tại trường từ 9 đến 13 năm ở Đức, sau đó nhiều người chọn tham gia vào hệ thống đào tạo kép.

Khoảng 11 triệu trẻ em và thanh thiếu niên đi học ở Đức. Cho dù bạn thích đi học hay không: tất cả trẻ em phải đi học ít nhất 9 năm. Giáo dục bắt buộc bắt đầu từ năm lên sáu tuổi. Với hệ thống các trường công lập thì học phí hoàn toàn miễn phí. Vậy nên, ngược lại với một số quốc gia khác chỉ có khoảng 10 phần trăm sinh viên ở Đức tham dự một trường tư thục.

Điều bạn cần biết: ở Đức, mỗi bang trong liên bang đều chịu trách nhiệm về các trường học – mỗi bang đều có quyền độc lập trong các vấn đề giáo dục. Trong thực tế điều này có nghĩa là các hệ thống trường học có thể khác nhau giữa các tiểu bang; và ở một mức độ nào đó nơi bạn sống xác định loại trường bạn tham dự. Tuy nhiên, tất cả học sinh bắt đầu bằng việc học tiểu học, thường là trong bốn năm. Có bốn loại trường trung học được gọi là “Hauptschule”, “Realschule”, “Gymnasium”, và “Gesamtschule”. Loại thứ hai kết hợp ba chiếc kia dưới một mái nhà. Trẻ em muốn đi học tại một trường đại học thường tham dự một phòng tập thể dục. Đây là loại phổ biến nhất của trường trung học. Học sinh có thể có được chứng chỉ trung học, “Abitur”, sau 12 năm học (“G8”) hoặc sau 13 (“G9”). Hai năm cuối tại Gymnasium khác với những năm trước. Tại đây, sinh viên có các lựa chọn – và nhiều người chọn để dành một năm tại một trường học ở nước ngoài. “Abi” đủ điều kiện để bạn học tại trường đại học.

Hệ thống giáo dục kép cung cấp một sự thay thế cho việc học. Là một thực tập sinh (“Azubi”), bạn là một sinh viên và được tuyển dụng bởi một công ty. Bạn nhận được một mức lương hàng tháng và trả vào hệ thống an sinh xã hội. Tùy theo sự nghiệp mà bạn chọn, đào tạo kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi. Có 330 chương trình dạy nghề để lựa chọn trong lĩnh vực này. Bạn theo học trường dạy nghề hoặc trường cao đẳng 1-2 ngày một tuần và dành cả tuần còn lại trong một công ty học những gì là quan trọng trong thực tế.

Theo iba

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức