Trước viễn cảnh một cuộc khủng hoảng năng lượng, chính phủ Đức đã công bố mức thuế khí đốt mới đối với người tiêu dùng. Đây được xem như liều thuốc đắng đối với người dân Đức sau nhiều năm sử dụng năng lượng rẻ của Nga.

1 Duc Tang Gan 500 Eur Thue Khi Dot Voi Nguoi Tieu Dung

Cụ thể, mức thuế đối với mặt hàng khí đốt tại Đức đã được ấn định ở mức 2,419 euro/kWh (hơn 57 nghìn đồng/kWh). Với một hộ gia đình trung bình gồm 4 người, chi phí hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 480 euro (hơn 11 triệu đồng).

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định ngoài việc ổn định thị trường khí đốt, mức thuế mới còn nhằm mục đích chia sẻ chi phí giữa tất cả những người sử dụng khí đốt, trong đó bao gồm cả những khách hàng sản xuất công nghiệp, để trả cho việc thay thế khí đốt của Nga. Theo ông Habeck, việc áp mức thuế mới không phải là một “giải pháp tốt”, nhưng “cần thiết”.

Ông ROBERT HABECK, Bộ trưởng Kinh tế Đức: “Mức thuế này là cách công bằng nhất để dàn trải và gánh các chi phí bổ sung mà người dân đang phải đối mặt. Nếu không đánh thuế khí đốt bổ sung, thị trường năng lượng Đức và cùng với phần lớn thị trường năng lượng Châu Âu sẽ sụp đổ”.

Chính phủ Đức dự định áp mức thuế này nhằm hỗ trợ Uniper – nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất đất nước, và các nhà nhập khẩu khác để ứng phó với xu hướng giá cả leo thang khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt. Thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10 tới và kéo dài đến tháng 4/2024.

Đến nay đã có 12 nhà nhập khẩu khí đốt nộp đơn xin cứu trợ và sẽ nhận được khoảng 34 tỉ euro (34,7 tỉ USD) tiền cứu trợ, tức khoảng 90% khoản thuế bổ sung thu được.

Nguồn: quochoitv.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức