Theo số liệu mới đây của Cơ quan Thống kê liên bang Đức, khoảng 3,4 triệu người dân nước này, tương đương 6% dân số, nói rằng họ chưa bao giờ sử dụng Internet.

Số liệu này tương đối bất ngờ khi trong thời đại công nghệ như hiện nay, nhiều dịch vụ thường chỉ cung cấp bằng hình thức trực tuyến.

Thật khó có thể tưởng tượng cuộc sống mà không có Internet như hiện nay. Tuy nhiên, theo Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis), ở Đức vẫn có khoảng 3,4 triệu người nói rằng họ chưa bao giờ sử dụng Internet trước đây.

1 Duc Hang Trieu Nguoi Dan Van Chua Tung Su Dung Internet

Theo Destatis, có gần 6% người Đức trong độ tuổi từ 16 – 74 được coi là “người ngoại tuyến” khi họ chưa bao giờ sử dụng Internet cho đến năm 2022.

Tỷ lệ truy cập Internet lớn nhất trong số những người từ 65 – 74 tuổi khi chỉ có 1/6 trong số này (17%) không sử dụng Internet. Ở nhóm tuổi từ 45 – 64, có 5% số người chưa bao giờ sử dụng Internet, trong khi 2% những người dưới 45 tuổi vẫn nói “không” với Intern

Những người không sử dụng Internet có thể gặp phải một số khó khăn trong đời sống hàng ngày bởi nhiều dịch vụ, như đặt lịch hẹn và chuyển khoản, thường chỉ được cung cấp trực tuyến.

Không chỉ riêng Đức, tỷ lệ người dân chưa từng sử dụng Internet ở một số nước Liên minh châu Âu khác thậm chí còn cao hơn. Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong năm 2022, tỷ lệ trung bình người dân EU không sử dụng Internet chiếm 7%.

Số liệu cũng khác biệt ở các nước, trong đó tại các nước như Luxembourg, Hà Lan, Bỉ và Ireland, có chưa đầy 4% số người từ 16 – 74 tuổi chưa bao giờ sử dụng Internet. Tỷ lệ này cao nhất được ghi nhận ở Hy Lạp và Bồ Đào Nha, với mỗi nước có 14%, tiếp đến là Croatia và Bulgaria, mỗi nước có 13%.

Số liệu của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) cho biết, trong năm 2022, có khoảng 34% dân số thế giới không sử dụng Internet, tương đương với khoảng 2,7 tỷ người trên toàn thế giới.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức