Đức đề xuất gái điếm được nhận lương và bảo hiểm y tế

Đức đề xuất gái điếm được nhận lương và bảo hiểm y tế

Đức đề xuất nên ban hành một đạo luật cho phép truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mua dâm "bừa bãi" và bỏ qua hành vi bán dâm. Đồng thời đề xuất các cô gái mại dâm chỉ được nhận lương, không nhận tiền trực tiếp từ khách hàng.

Phản đối đề nghị cấm mua dâm bừa bãi ở Đức, Hiệp hội Công nghiệp tình dục của Đức lập luận rằng việc cấm sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ với người hành nghề mại dâm.

Mới đây bà Dorothee Bar, phó chủ tịch Nhóm nghị sĩ trung hữu CSU trong Quốc hội Đức, đề xuất nên ban hành một đạo luật cho phép truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mua dâm "bừa bãi" và bỏ qua hành vi bán dâm.

Đồng thời đề xuất các cô gái mại dâm chỉ được nhận lương, không nhận tiền trực tiếp từ khách hàng.

1 Duc De Xuat Gai Diem Duoc Nhan Luong Va Bao Hiem Y Te

"Nhà thổ của châu Âu"

Áp dụng lần đầu tiên ở Thụy sĩ năm 1999, mô hình này sau đó được triển khai tại nhiều nước khác, trong đó có Pháp vào năm 2016.

Bà Dorothee Bar ủng hộ lệnh cấm mua dâm bừa bãi nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho phụ nữ hoạt động trong ngành công nghiệp này.

Chính trị gia của Đảng CSU cho biết hiện Đức có khoảng 250.000 gái mại dâm và là một trong những quốc gia có nhiều lao động tình dục nhất được đăng ký trong các tổ chức hoặc công ty kinh doanh.

Tuy nhiên, theo nhật báo Der Spiegel, các con số ước lượng hiện cách biệt rất lớn, từ 150.000 đến 700.000 người.

Nhiều phản đối

Kolja-André Nolte, người phát ngôn của Hiệp hội Công nghiệp tình dục, tuyên bố rằng lệnh cấm trả tiền trực tiếp cho gái mại dâm sẽ khiến điều kiện làm việc của họ, vốn đã bấp bênh, càng trở nên tồi tệ hơn.

"Kể cả khi mục đích của luật nhằm bảo vệ họ, các cô gái vẫn có thể bị buộc phải ở mãi trong ngành, đặc biệt với những người không có cơ hội chuyển nghề trong tương lai" - ông Nolte nói.

Đề xuất của bà Bar cũng gặp sự phản đối của Đảng Xanh. "Chúng tôi đang xem xét đề xuất cấm mua dịch vụ tình dục" - Ulle Schauws, phát ngôn viên của đảng này, cho biết.

Bà Schauws đánh giá đề xuất của CSU đã đơn giản hóa cực độ vấn đề và nhấn mạnh một sự cấm đoán như vậy có nguy cơ khuyến khích nạn gái mại dâm hành nghề "chui".

Từ khi đạo luật về mại dâm ban hành năm 2002, lao động tình dục ở Đức được xem như một nghề bình thường. Thời điểm đó, liên minh các đảng cầm quyền đã tìm cách cải thiện điều kiện cho người bán dâm bằng cách cho phép họ đòi tiền lương và hưởng lợi từ các chương trình y tế, thất nghiệp và lương hưu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định trên thực tế luật đã khiến công việc của bọn buôn người dễ dàng hơn. Những kẻ này coi những phụ nữ nước ngoài đang hành nghề này là những gái mại dâm tự do và có thể áp bức họ.

Trong khi đó, việc đưa ra bằng chứng kết án bọn buôn người cực kỳ khó khăn. Trong nhiều trường hợp, người hành nghề mại dâm không chịu hợp tác với cảnh sát, nhất là những cô gái đến từ Romania và Bulgaria.

Trang Perspective Monde của Đại học Sherbrooke, Quebec, Canada cho biết hiện Đức có “khoảng 400.000 gái mại dâm đăng ký và 1 triệu khách hàng" trên khắp đất nước. Con số này gấp 10 lần so với Pháp và gấp 15 lần so với Hà Lan

Luật 2002 và Luật 2016 của Đức đã hợp pháp hóa hoạt động tình dục. Việc hợp pháp hóa giúp hành vi cung cấp dịch vụ tình dục trở nên minh bạch hơn, chẳng hạn cho phép chính phủ thu thuế và cung cấp hợp đồng lao động cho người bán dâm và quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan