Coi chừng "được" hôn ở lễ hội Carnival – Đức

Bên cạnh lễ hội bia tháng mười lớn nhất của cả nước Đức thì khách du lịch Đức lại có một lễ hội khác sôi động hơn không kém khi đến đất nước này đó chính là lễ hội hóa trang Carnival sôi động bậc nhất thế giới, không hề kém cạnh so với Brazil.

Nói đến sự sinh động, rực rỡ sắc màu và náo nhiệt thì người ta sẽ nghĩ ngay đến lễ hội hóa trang diễn ra tại rất nhiều nơi trên thế giới. Vào dịp lễ hội, trên khắp đường phố, người ta mặc những bộ cánh đầy ấn tượng, biến hóa nhiều hình ảnh và diễu hành qua các con phố. Những nhóm người cam đỏ vàng tím hòa vào tiếng nhạc sôi động, nhảy múa, đi qua các con đường và luôn luôn vui vẻ, sôi nổi. Đây cũng là lễ hội có lịch sử khá lâu đời tồn tại và được phát triển cho đến ngày nay.

Lễ hội hàng ngàn năm

Từ “carnival” có nguồn gốc Latin là “carve vale”, nghĩa là “không ăn thịt nữa”. Ở những vùng khác nhau của Đức và Thụy Sĩ, carnival còn được gọi là fasching hoặc fastnacht và những trang phục hóa trang có phần khác nhau. Tiền thân của lễ hội này lần đầu tiên diễn ra từ 5.000 năm trước, được khởi đầu ở Mesopotamia vùng Lưỡng Hà, Ai Cập. Mọi người từ quý tộc đến nô lệ không phân biệt đẳng cấp, trong trang phục rực rỡ sẽ được tham dự vào buổi diễu hành đầy màu sắc.

Coi chừng được hôn ở lễ hội Carnival – Đức - 0

Lễ hội hóa trang đầy màu sắc Carnival

Mùa carnival bắt đầu xuất hiện tại Đức hơn 150 năm trước đây, khi quân đội Pháp chiếm đóng bang Rhineland của Đức. Vào ngày này, người dân sẽ đội một chiếc mũ mô phỏng chiếc mũ của Hoàng đế Pháp Napoleon. Lễ hội Carnival bắt đầu như là một cách để những người dân địa phương “trêu chọc” những kẻ xâm lược. Đến ngày nay, lễ hội Carnival ở Đức được tổ chức để đón chào thần ánh sáng và xua đuổi ma quỷ mùa đông. Theo truyền thống, mùa hóa trang tại Đức bắt đầu khai mạc vào đúng 11h 11 phút ngày 11 tháng 11 và sự kiện chính của chương trình là lễ hội carnival đường phố.

Cẩn thận kẻo bị hôn

Mùa hóa trang bắt đầu khai mạc vào đúng 11 giờ 11 phút ngày 11 tháng 11. Sự kiện chính của chương trình là lễ hội Carnival đường phố và được khai mạc với Ngày của phụ nữ. Ngày này nhằm ghi nhớ sự kiện diễn ra vào năm 1824, khi những người phụ nữ đã phát động phong trào “Ngày không làm việc” vào thứ Năm trước khi diễn ra lễ hội để cho mình quyền được hiện diện trong ngày hội mà nam giới áp đảo về số lượng.

Coi chừng được hôn ở lễ hội Carnival – Đức - 1

Những phụ nữ sẽ cắt cà vạt và hôn người đàn ông theo cách họ thích

Trong ngày này, những người phụ nữ trong trang phục màu đen, đổ xô đến tòa thị chính thành phố để “cướp” chìa khóa từ tay thị trưởng thành phố. Những người đàn ông trong trang phục những kẻ ngu ngốc đi qua quảng trường chính và những người phụ nữ sẽ dùng kéo cắt làm đôi cà vạt của bất kỳ “gã khờ” nào mà họ tóm được. Và những cô gái có quyền hôn bất kỳ ai theo cách họ thích trong ngày của mình.

Không thể thiếu diễu hành và hóa trang

Trong các ngày tiếp theo, du khách du lịch Đức giá rẻ sẽ được chứng kiến các cuộc diễu hành được tổ chức khắp mọi nơi với sự tham gia của các câu lạc bộ địa phương. Hàng ngàn người với những bộ trang phục độc đáo, vui nhộn, đeo những chiếc mặt nạ hóa trang cầu kỳ hoặc vui nhộn đổ xô ra đường, ca hát, nhảy múa, tham gia diễu hành. Tuy theo thời gian lễ hội đã có nhiều thay đổi về trang phục và xu hướng hóa trang nhưng những điều truyền thống vẫn được giữ lại với hình ảnh ba nhân vật xuyên suốt không thay đổi đó là hoàng tử, nàng trinh nữ và người nông dân.

Hoà vào không khí sôi động đó là tiếng nhạc vang lên không ngừng trên khắp các nẻo đường tạo ra một bầu không khí vô cùng náo nhiệt và đầy màu sắc. Bạn có thể bắt gặp ở đây những chiếc mặt nạ cầu kỳ như ở lễ hội Carnival ở các quốc gia khác trên thế giới và cả những nhân vật hoạt hình, nguyên thủ các quốc gia, những mặt nạ dí dỏm, hài hước vô cùng ngộ nghĩnh…

Coi chừng được hôn ở lễ hội Carnival – Đức - 2

Diễu hành vui nhộn trong lễ hội Carnival – Đức

Vừa qua, lễ hội hóa trang được diễn ra tại thành phố Munich với sự tham dự của 160 hiệp hội và 40 đoàn đến từ các quốc gia như Áo, Ý, Pháp, các nước Nam Mỹ… Một đoàn diễu hành gồm gần 11.000 người, kéo dài đến 6,5 km, gồm 85 ban nhạc lớn, 350 xe kỵ mã, 70 xe hoa trang trí lộng lẫy, 58 xe kéo với các hình thù sinh động khác nhau đã làm nên một lễ hội Carnival hoàng tráng đầy màu sắc.

Các thiếu nữ ăn mặc gợi cảm, đứng trên xe hoa nhảy múa và ném bánh kẹo cho những người xem hai bên đường. Số bánh kẹo ước tính sử dụng trong ngày này lên tới 140 tấn gồm 700.000 thỏi sô cô la, 220.000 hộp sô cô la, 300.000 bó hoa và hàng nghìn đồ chơi các loại. Tổng chi phí cho việc tổ chức lễ hội lên đến 2.3 triệu euro.

Trong thời gian lễ hội, các cửa hàng ở Đức thường đóng cửa để cùng tham gia vui chơi, trẻ con cũng sẽ được nghỉ học. Mọi người không phân biệt già, trẻ, trai gái, tôn giáo, đảng phái, người giàu, nghèo đều ngang hàng nhau khi đã hoá trang. Bạn có thể trút bỏ bộ trang phục thường nhật và hóa thân thành một hiệp sĩ, một ông vua hay một con quỷ dữ đeo mặt nạ với những bộ áo quần nhiều màu sắc rực rỡ theo phong cách riêng của mình.

Trong 3 ngày lễ này, nếu bạn ra phố mà không vẽ mặt thì chắc chắn sẽ bị các nhóm trẻ nghịch lấy sơn bôi vào mặt, thực chất loại sơn này cũng dễ rửa. Các cửa hàng bán áo quần, mũ, mặt nạ, đầu tóc giả, các loại sơn để vẽ mặt đều vô cùng bận rộn phục vụ khách có nhu cầu hoá trang. Lễ hội Carnival của nước Đức không chỉ là lễ hội sôi động, hấp dẫn trên thế giới mà còn là nguồn thu khổng lồ cho nước này hàng tỉ euro mỗi năm thông qua việc mua sắm quần áo, mặt nạ hóa trang, khách sạn, bia rượu và lượng khách du lịch tour Đức kéo về tham dự.

Tổng hợp Internet


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan