Cách giáo dục “kì lạ” của người Đức: Không dạy gì cả nhưng lại khiến trẻ đam mê tự học

Cách giáo dục “kì lạ” của người Đức: Không dạy gì cả nhưng lại khiến trẻ đam mê tự học

Nền giáo dục ở quốc gia này có rất nhiều điều khác biệt, có lẽ vì thế mà họ tạo ra những con người làm nên nhiều điều phi thường.

1 Cach Giao Duc Ki La Cua Nguoi Duc Khong Day Gi Ca Nhung Lai Khien Tre Dam Me Tu Hoc

Những phương pháp giáo dục của người Đức luôn được nhiều bậc cha mẹ trên khắp thế giới học hỏi theo. Bởi, trong thực tế, nhìn người dân Đức lúc nào cũng nghiêm khắc, thông minh, những sản phẩm họ làm ra vô cùng bền chắc theo thời gian.

Khi tìm hiểu sâu vào nền giáo dục của nước này, nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi biết được người Đức giáo dục trẻ theo phương pháp: “Dạy mà như không dạy, đề cao tính tự nhiên, thúc đẩy đam mê tự học hỏi khám phá”.

Tại sao người Đức nghĩ đến việc giáo dục trẻ em thông qua tự nhiên?

Diện tích nước Đức có tới 1/3 là rừng, do đó trẻ em ngay từ khi sinh ra đã được tiếp xúc với thiên nhiên mọi lúc mọi nơi. Vì thế, người Đức đã nghĩ đến việc lấy thiên nhiên để giáo dục con cái.

Những điều tuyệt vời từ thiên nhiên có thể kích thích sự phát triển của các tế bào não, thúc đẩy sự hưng phấn trong não và cải thiện khả năng chú ý của trẻ em. Nói một cách đơn giản, thiên nhiên là phương tiện để trẻ học hỏi kiến thức.

Chuyên gia giáo dục người Anh, Bicknell nhận định về cách giáo dục của người Đức: “Mục tiêu hầu hết nền giáo dục của mọi quốc gia là đưa học sinh vào đại học. Nhưng người Đức lại nghĩ khác, họ muốn trau dồi khả năng của trẻ em thông qua tự nhiên. Giống như những sinh vật khác, con người được sinh ra, lớn lên và cuối cùng là chết trong tự nhiên”.

Phương pháp giáo dục thông qua tự nhiên của người Đức

1. Trẻ tự giải quyết vấn đề ăn uống

2 Cach Giao Duc Ki La Cua Nguoi Duc Khong Day Gi Ca Nhung Lai Khien Tre Dam Me Tu Hoc

Trẻ em ở Đức sẽ sinh hoạt trong tự nhiên, việc ăn uống sẽ do chúng tự thực hiện mà không có sự giúp đỡ của người lớn. Ngay từ lúc 4,5 tuổi, trẻ đã thành thạo trong việc tự ăn uống, tự mặc quần áo, tự làm việc riêng và học được cách không bỏ cuộc khi gặp thất bại. Cha mẹ sẽ hướng dẫn trẻ làm mọi việc, giúp một đứa trẻ có thể học được cách tự chăm sóc bản thân.

2. Cho trẻ leo cây nhiều hơn

Những cậu bé người Đức rất thích trèo cây và cha mẹ không bao giờ cấm cản con mình trèo cây trong rừng. Bất cứ loại cây nào trẻ muốn trèo đều được cha mẹ và giáo viên trợ giúp. Việc té ngã chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng hoạt động này giúp rèn luyện thân thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn và biết cách vượt qua nỗi đau.

3. Giáo viên không can thiệp, trẻ tự khám phá

Giáo viên và phụ huynh ở Đức, trong hầu hết các trường hợp sẽ không can thiệp vào các hoạt động của trẻ, miễn là trẻ luôn trong tầm mắt của người lớn. Khi trẻ gặp khó khăn, chúng sẽ tự nghĩ ra cách để vượt qua, miễn là không gặp bất kỳ nguy hiểm nào thì người lớn sẽ không can thiệp vào.

Lợi ích của giáo dục tự nhiên của Đức đối với trẻ em

Kết quả khảo sát của các nhà nghiên cứu trong nhiều năm cho thấy trẻ em được giáo dục trong rừng sẽ có trình độ học vấn cao, nhiệt huyết trong học tập, có khả năng ngôn ngữ, giao tiếp tốt, luôn có suy nghĩ tích cực và hoạt động thể chất nổi bật.

3 Cach Giao Duc Ki La Cua Nguoi Duc Khong Day Gi Ca Nhung Lai Khien Tre Dam Me Tu Hoc

Người Đức cho rằng, cách dạy trẻ gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp chúng có khả năng quan sát, giàu trí tưởng tượng và sự tập trung cao hơn.

Theo Aboluowang


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan