4 điều cần nhớ để sống chan hòa với người Đức

4 điều cần nhớ để sống chan hòa với người Đức

Người Đức có những nét tính cách khá đặc biệt, xuất phát từ chính văn hóa lối sống của quốc gia này. Phong tục tập quan và tính cách của người Việt không nhiều lắm những điểm tương đồng với người Đức. Bởi thế, nếu quyết định đi du học Đức, bạn cần tìm hiểu kỹ thói quen, lối sống… của người bản xứ để không bị “shock văn hóa” khi học tập tại đây.

1 4 Dieu Can Nho De Song Chan Hoa Voi Nguoi Duc

1. Người Đức sống theo nguyên tắc, thẳng thắn và rõ ràng

Đây là điểm rất quan trọng với du học sinh Đức, đặc biệt với các bạn đi theo chương trình Trao đổi văn hóa (làm Aupair tại một gia đình người Đức). Họ có những nguyên tắc riêng đặt ra, khi sống chung với họ, bạn cần nắm được những nguyên tắc đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với một vài nguyên tắc nào đó, bạn có thể trao đổi, góp ý thẳng thắn với chủ nhà. Họ sẽ không quá cứng nhắc mà sẽ tiếp thu ý kiến của bạn và điều chỉnh trong một chừng mực nào đó.

Thứ nữa, người Đức cũng sẵn sàng góp ý cho các bạn khi các bạn vừa mới “chân ướt chân ráo” sang Đức. Đừng quá nặng nề khi nghĩ những góp ý đó là những lời chỉ trích bạn nhé. Họ đơn giản chỉ muốn tốt hơn cho bạn thôi. Hãy nghe họ góp ý, chắc chắn bạn sẽ thích nghi rất nhanh chóng với cuộc sống ở Đức đấy!

2. Người Đức “lạnh lùng như cỗ xe tăng”

Đó là nhận xét của không ít du học sinh Việt khi học tập, sinh hoạt ở Đức. Người Việt vốn quen lối sống cộng đồng, gần gũi, quan tâm và sẻ chia với nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vậy nên khi sang Đức, bắt gặp những gương mặt “lạnh như băng”, nhiều du học sinh cảm thấy khó có thể quen với cuộc sống nơi đây.

“Những người đi bộ trên đường lạnh lùng lao đi vun vút, người bán hàng ở cửa hàng bánh ngọt mình đã vào mua rất nhiều lần, người bán hàng trong siêu thị…, tất cả đều tỏ ra lạnh lùng và dường như không cởi mở với mình…” – là chia sẻ của một bạn du học sinh của EC Group đang học tập tại Đức. Tuy nhiên, bạn cũng chia sẻ thêm: vẻ ngoài của họ như vậy nhưng thực tâm họ rất ấm áp. Chỉ là họ quá chú trọng tới hiệu suất công việc nên không có thời gian để tâm đến mọi người xung quanh.

3. Người Đức không thích “buôn dưa lê”

Ở Đức, bạn vẫn có thể “buôn dưa lê” nhé, nhưng là ngồi tám chuyện với bạn học người Việt hay với gia đình ở quê nhà, còn với người Đức thì không. Người Đức cũng không thích than phiền cũng như can thiệp vào chuyện cá nhân của người khác. Sống ở Đức, trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của người bản xứ, hãy đảm bảo bạn đã cố gắng hết sức mình trước nhé. Cho tới khi tự mình đã dùng hết cách vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nhờ đến sự giúp đỡ của người Đức và chắc chắn họ sẽ rất sẵn lòng.

4. Người Đức rất tiết kiệm

Người Đức nổi tiếng thế giới về bản tính tiết kiệm, điều này không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên các bạn du học sinh cũng cần phân biệt rõ: sự tiết kiệm của người Đức không đồng nghĩa với việc họ ki bo.

Giá điện, nước ở Đức tương đối đắt đỏ. Vì thế, khi sinh sống ở đây, bạn nhớ dùng điện nước có chừng mực nhé. Chẳng hạn với việc giặt quần áo, người Đức không giặt hằng ngày mà sẽ gom quần áo của 3 – 4 ngày lại, sau đó sẽ phân loại trước khi giặt bởi mỗi loại quần áo sẽ phù hợp với một chế độ giặt khác nhau.

Mùa đông, có thể bạn cần làm quen với việc 2 ngày tắm một lần, nên dùng vòi hoa sen thay vì bồn tắm để tiết kiệm nước. Bạn cũng không cần lo lắng thái quá về việc cơ thể sẽ bị bẩn nếu không tắm gội thường xuyên, vì đường phố Đức khá sạch sẽ, ít khói bụi, không khí thực sự trong lành.

Bạn cũng nên chú ý đến việc dùng các thiết bị điện trong nhà sao cho hợp lý. Mùa đông nước Đức thường rất lạnh. Chi phí cho việc dùng lò sưởi vì thế khá lớn. Để tiết kiệm điện, bạn có thể cài chế độ lò sưởi ở mức vừa đủ ấm, nếu ra ngoài trong thời gian dài đừng quên tắt lò sưởi nếu không muốn tiền điện tăng đột biến.

Theo ecgroup.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan