Từ những kỹ năng bật nắp chai bia tuyệt hảo đến huyền thoại về tính hiệu quả và một nhà nước phúc lợi mạnh mẽ của Đức, đây là những điều mà chỉ khi bạn ở Đức mới thực sự hiểu

1 10 Dieu Chi Khi Ban O Duc Moi That Su Hieu

Đức không phải lúc nào cũng đúng giờ

Đối với thế giới bên ngoài, Đức luôn được nhắc đến với hình ảnh là siêu ngăn nắp đúng giờ và hiệu quả. Những người sống ở đây biết rằng đây chính là một biệt danh huyền thoại. Vâng, nước Đức hoạt động, nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Hãy đi dịch vụ xe lửa. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái, chỉ có 65,6% – chỉ dưới 2/3 số chuyến tàu đường dài đến đúng giờ ở Đức và tỷ lệ đúng giờ thậm chí còn giảm xuống dưới 60% từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2022.

Và sau đó ở Đức có những dự án mất nhiều thời gian để hoàn thành. Ví dụ, việc mở sân bay BER của Berlin đã bị trì hoãn 9 năm. Khi bạn sống ở Đức, bạn sẽ quen với các quy trình quan liêu dài dòng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như hoạt động chung của đất nước.

Phải luôn kiểm tra hộp thư của bạn

2 10 Dieu Chi Khi Ban O Duc Moi That Su Hieu

Một điều kỳ lạ khác mà bạn nhanh chóng biết được về nước Đức khi sống ở đây là bạn thực sự cần phải theo dõi thư từ mà mình nhận được. Trong khi các quốc gia khác chuyển sang gửi email nhiều hơn, thì Đức vẫn có xu hướng thích làm nhiều việc qua thư hơn; hãy nhớ rằng, đây là một quốc gia vẫn sử dụng máy fax.

Mở hộp thư của bạn sau một vài ngày hoặc một kỳ nghỉ thì bạn sẽ thực sự sốc khi tìm thấy các hóa đơn quá hạn với ‘Mahnung’ (cảnh báo). Điều tốt nhất nên làm là đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn, kiểm tra hộp thư của bạn mỗi ngày và xử lý nhanh chóng các bức thư.

Mang theo tiền mặt là điều bắt buộc

Nhiều người nước ngoài đặt chân đến Đức rất háo hức quẹt thẻ tín dụng hoặc sử dụng các phương thức thanh toán không tiếp xúc tại nhiều quán bar, nhà hàng và quán cà phê tuyệt vời của đất nước. Nhưng có một vấn đề lớn với điều đó – tiền mặt vẫn rất phổ biến ở Đức. Không có gì lạ khi các doanh nghiệp có các dấu hiệu cho biết: “Nur Bargeld” (chỉ tiền mặt). Mặc dù mọi thứ đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mình vẫn phải mang theo một khoản tiền mặt kha khá nếu định đi chơi vào buổi tối.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp, bao gồm cả bưu điện – sẽ nói rằng bạn chỉ có thể thanh toán bằng thẻ EC (tiền mặt điện tử), thẻ giro mà các ngân hàng Đức cung cấp cho khách hàng và nhiều người quốc tế không quen thuộc.

Mọi người khỏa thân trong khi tắm xông hơi

3 10 Dieu Chi Khi Ban O Duc Moi That Su Hieu

Không gì tuyệt vời hơn luồng không khí nóng của phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt sảng khoái trong những tháng mùa đông lạnh giá. Nhưng điều bạn nhanh chóng học được khi sống ở Đức là có những quy định nghiêm ngặt về những gì bạn được phép mặc trong những tình huống này. Và đó là: không có gì.

Ở nhiều quốc gia, việc không mặc đồ bơi trong phòng tắm hơi sẽ bị coi là mất mỹ quan và thậm chí nhiều người sẽ nhìn bạn với ánh mắt đầy kì thị. Nhưng ở Đức, việc khỏa thân thực sự được coi là vệ sinh hơn nhiều (tất nhiên là với một chiếc khăn tắm được đặt bên dưới bạn). Vấn đề là khỏa thân ở những khu vực công cộng được chỉ định ở Đức không được coi là một điều kỳ lạ. Cơ thể khỏa thân không bị tìnhdục hóa ở mức độ giống như một số nền văn hóa khác. Đó thực sự là một tư duy và văn hóa rất mới tại Đức.

Mở nắp chai bia là một kỹ năng tuyệt vời của người Đức

4 10 Dieu Chi Khi Ban O Duc Moi That Su Hieu

Đức nổi tiếng với những loại bia rất ngon. Nhưng một sự thật khác ít được biết đến về người Đức là họ rất giỏi mở chai bia.

Họ có thể sử dụng hầu hết mọi thứ để đập vỡ nắp chai, cho dù đó là bật lửa hay bậc bê tông khiến nhiều người nước ngoài thậm chí còn đặt ra câu hỏi là liệu người Đức có được dạy mở nắp chai bia từ khi họ còn nhỏ hay không

Uống bia nơi công cộng được xã hội chấp nhận

Có lẽ sẽ rất nhiều người cảm thấy khá ngạc nhiên khi việc uống bia được xã hội chấp nhận như thế nào, dù bạn ở đâu và bất kể thời gian nào. Bia trên U-Bahn? Tại sao không. Bia trong khi đi bộ đến quán bar tiếp theo? Chắc chắn. Bia cho chuyến đi từ nơi làm việc về nhà? Chắc chắn rồi, đó là những gì mà người Đức sẽ làm trong thời gian rảnh của họ! Thậm chí còn có một từ tiếng Đức thông tục để chỉ loại bia bạn uống khi đi ra ngoài – Wegbier (nghĩa đen là bia dẫn đường).

Không phải cả nước Đức uống bia vào bữa sáng nhưng nếu ai đó uống bia vào lúc 10 giờ sáng thì cũng chẳng ai để ý điều đó cả. Mặt khác, nhiều người Đức có thể nhâm nhi bia khá lâu trong quán bar

Người Đức không ngại trò chuyện với người lạ

5 10 Dieu Chi Khi Ban O Duc Moi That Su Hieu

Nhiều người nước ngoài đã quen với những cuộc nói chuyện xã giao nhỏ nhẹ và đùa giỡn với người lạ. Trên thực tế, bạn sẽ khó tìm được ai đó giao tiếp bằng mắt với bạn chứ đừng nói đến trò chuyện.

Ngay cả những người phục vụ tại các nhà hàng cũng không thực sự bận tâm khi nói chuyện với bạn. Nhưng khi bạn sống ở Đức, bạn thấy rằng có một số nơi có sự thừa nhận của người lạ. Giống như văn phòng của bác sĩ – mọi người ở Đức thường chào phòng chờ khi họ đến và nói lời tạm biệt khi họ rời đi. Thang máy cũng là thời gian để chào hỏi một chút giữa những người xa lạ.

Khi bạn dành đủ thời gian ở Đức, bạn thực sự thấy rằng một số người không ngại nói chuyện xã giao nếu bạn làm quen với họ. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên đến cùng một cửa hàng nhỏ, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với những nhân viên ở đó.

Đức có một nhà nước luôn sẵn sàng bảo vệ phúc lợi của người dân

Một điều thú vị về nước Đức là nhà nước phúc lợi khá mạnh mẽ. Nếu bạn mất việc, bạn có khả năng nhận được hỗ trợ. Thêm vào đó, điều đáng chú ý là quyền của người lao động được thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu và các công đoàn khá mạnh.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc lập gia đình, bạn sẽ rất vui khi biết rằng Đức có những phúc lợi hậu hĩnh cũng như chế độ nghỉ phép dành cho cha mẹ. Mọi thứ vẫn còn rất lâu nữa để cải thiện một cách hoàn hảo nhưng tại Đức thực sự có một mạng lưới xã hội mà ở đó phúc lợi và an toàn của người dân được đảm bảo

Thật dễ dàng để đến các quốc gia khác nhau

Nhờ vị trí của Đức ở giữa châu Âu có biên giới với không ít hơn chín quốc gia khác, thật dễ dàng để bắt một chuyến tàu hoặc máy bay và đến một nơi khác một cách nhanh chóng. Đức có biên giới với Pháp, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo và Thụy Sĩ. Và nó thực sự không xa các quốc gia khác ở châu Âu.

Ngay cả khi bạn muốn đi du lịch nhưng phải tiết kiệm, bạn vẫn có thể bắt xe buýt hoặc xe lửa và đến một nơi nào đó như Praha, Salzburg hoặc Zurich trong vài giờ hoặc lâu hơn (tùy thuộc vào nơi bạn đến).

Bảo hiểm thực sự là một vấn đề lớn tại Đức

6 10 Dieu Chi Khi Ban O Duc Moi That Su Hieu

Nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện ra nước Đức bị ám ảnh bởi bảo hiểm như thế nào. Đó không chỉ là bảo hiểm thông thường mà bạn thực sự cần nghĩ đến, chẳng hạn như trong trường hợp bạn bị trộm, còn có một thứ gọi là bảo hiểm trách nhiệm cá nhân – hay Haftpflichtversicherung . Bạn phải có cái này để bồi thường thiệt hại mà bạn gây ra ngay cả khi đó là một tai nạn. Ví dụ: nếu bạn làm hỏng máy tính xách tay của ai đó hoặc làm xước xe bằng xe đạp của bạn. Nó không bắt buộc, không giống như bảo hiểm y tế, nhưng hầu hết người Đức cho rằng nó là cần thiết 100% và họ sẽ khó chịu với bạn nếu bạn không có nó.

The Local

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức