Trong chiến tranh, tù binh Đức đã từ chối một số món ăn do không hợp khẩu vị cũng như do sợ bị đầu độc.

Bộ chỉ huy Liên Xô đã lo việc cho các tù binh Đức ăn từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến. Bức điện do Tổng tham mưu trưởng Zhukov ký quy định định mức dinh dưỡng và đặc biệt lưu ý: “Thiếu thốn lương thực là không thể chấp nhận được, có hại về mặt chính trị”.

Các tù nhân được cho là có 600 gam bánh mì mỗi ngày, thịt và cá (40 và 120 gam), đường - 20 gam, cũng như dầu thực vật, ngũ cốc, mì ống, khoai tây và rau, lá nguyệt quế, ớt. Ngoài ra, các tù nhân được phát xà phòng và khăn.

Ban đầu, không có quá nhiều tù nhân nên Liên Xô không gặp rắc rối gì. Nhưng sau Stalingrad, khi hơn 90 nghìn binh sĩ Đức bị bắt, một câu hỏi nghiêm túc đã đặt ra trước bộ chỉ huy Liên Xô: phải làm gì với một vực thẳm người như vậy? Tất cả những người lính bị bắt gần Stalingrad đều vô cùng tiều tụy, tê cóng và chấy rận. Họ đã được điều trị và cho ăn.

1 Nhung Tu Nhan Duc Da Tu Choi An Loai Thuc Pham Nao Cua Lien Xo

Tù nhân Đức từ chối nhiều ăn loại thực phẩm của Liên Xô.

Đối với những tù nhân chiến tranh ốm yếu và suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống của riêng họ đã được tạo ra. Có những điểm đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng của những người tự nguyện đầu hàng - họ nhận được thêm 100 gam bánh mì, và sau đó - đối với những người làm việc tốt hơn, hoàn thành và vượt định mức, họ cũng được hưởng nhiều khẩu phần hơn những người còn lại.

Tất nhiên, những tiêu chuẩn này không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Bộ chỉ huy đã xử lý vấn đề cho tù nhân ăn một cách nghiêm ngặt, xuất hiện quy định các tiêu chuẩn cấp phát sản phẩm cho từng kiểu tù nhân khác nhau. Cuối cùng, có những trường hợp những người đứng đầu trại tù binh bị đưa ra xét xử vì tội trộm cắp quá mức.

Trung bình, thức ăn của những người Đức bình thường trong các trại trông như sau: “Mọi người được nhận súp và bánh mì cho bữa sáng, cháo cho bữa trưa, trà và bánh mì cho bữa tối. Định mức hàng ngày của bánh mì dao động từ 500 đến 700 gram”. Chế độ ăn này tốt hơn nhiều so với chế độ ăn dành cho binh lính Liên Xô khi bị Đức giam cầm. Và nó sẽ giống như một bữa tiệc đối với cư dân của Leningrad bị bao vây.

Có tài liệu cho rằng, những binh lính Đức đã kiệt sức đến mức loạn dưỡng. Những người chứng kiến nói rằng quân Đức, trong trạng thái nửa điên cuồng, đã cắn xác ngựa chết cóng, và các trường hợp ăn thịt đồng loại đã được ghi nhận trong các trại cho đến khi nguồn cung cấp được thiết lập. Sự thật này được xác nhận trong hồi ký của Chuyanov, bí thư thứ nhất của ủy ban khu vực Stalingrad.

Nhưng khi quân Liên Xô tiến về phía Tây, tình hình hậu phương dần được cải thiện, đồng thời, lương thực của tù nhân cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra không hài lòng. Trong cùng một hồi ký của Chuyanov, người ta có thể đọc rằng những người lính Wehrmacht đã phàn nàn với chính quyền trại về việc thiếu chất béo và vitamin trong thức ăn của họ.

Trong hồi ký của họ về những năm làm việc ở Liên Xô, nhiều binh lính Đức quốc xã đã nhớ lại món cháo kiều mạch với sự không hài lòng - họ hoàn toàn không thích món này. Giống như súp cá - hãy nghĩ xem, hoàn toàn không có thịt cá trong đó, chỉ có đầu và xương.

Sau khi chiến tranh kết thúc, cuộc sống dần được cải thiện. Người Đức được phép rời trại để thu thập cây thuốc, cá hoặc đơn giản là ăn xin từ người dân địa phương. Những người phụ nữ Liên Xô có thể cho một người đàn ông bất hạnh nào đó một củ khoai tây, một ổ bánh mì hay thậm chí là một bát súp. Điều này làm cho chế độ ăn uống đa dạng hơn nhiều.

Ngoài ra, người Đức đã nhận được tiền cho công việc của họ có thể được chi tiêu trong gian hàng của trại. Như thường lệ, có những “chợ đen” trong trại, nơi có thể mua ngay cả thịt tươi.

Người Đức sẵn sàng mua thịt lợn, bánh mì trắng, đường. Tuy nhiên, không ai trong số họ từng lấy nấm - đóng hộp hoặc tươi - họ sợ bị đầu độc. Do đó, người Liên Xô, những người đã cố gắng chiêu đãi các tù nhân bằng súp nấm hoặc nấm muối, đã rất ngạc nhiên khi một người trông đói khát lại từ chối ăn.

Tuy nhiên, theo hồi ức của những người sống sót sau chiến tranh, người Đức cực kỳ ghét kvass (thức uống lên men làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen) và các món ăn làm từ thực phẩm này, bao gồm cả okroshka (món súp lạnh).

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức