Đức là một trong những quốc gia sản sinh ra khá nhiều nhân tài, nhà phát minh lớn của thế giới. Đây cũng là là quốc gia công nghiệp lớn nhất Châu Âu và đi đầu trong nhiều lĩnh vực như y học, hàng không vũ trụ và xe hơi.

Do đó không ngạc nhiên khi nước này có thể sản sinh ra nhiều phát minh vĩ đại, phục vụ cho cuộc sống của con người cho đến ngày nay. Dưới đây là điểm qua một vài phát minh quan trọng mà người Đức đã tạo ra.

Xe đạp

1 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Năm 1817, Karl Drais trình làng đường chạy đơn của mình, được gọi là "Laufmaschine" (máy chạy). Sau đó, nó được gọi là "Draisine", và được coi là một sự thay thế cho ngựa. Drais giới thiệu nó với công chúng ở Paris vào năm 1818.

2 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Xe điện

3 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Xe điện đầu tiên trên thế giới thành công về mặt thương mại được chế tạo ở Lichterfelde, ngoại ô Berlin và đi vào hoạt động năm 1881. Đến nay nó vẫn là một phương tiện giao thông rất thân thiện với môi trường.

Ô tô

4 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

5 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Đức có biệt danh là "Autoland." Chiếc xe hơi hiện đại đầu tiên được chế tạo bởi Carl Benz vào năm 1886, và các nhà sản xuất ô tô Đức như Volkswagen, Audi, BMW, Mercedes-Benz và Porsche là một trong những thương hiệu xe hơi tốt nhất trên thế giới.

Bộ lọc cà phê

6 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Một ngày, Melitta Bentz lấy những tờ giấy thấm từ sách bài tập của con trai mình và đặt chúng vào một chiếc hộp thiếc đã được đâm bằng đinh, tạo ra nguyên mẫu cho bộ lọc cà phê trong quá trình này. Khi kỹ thuật đơn giản này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè, bà đã quyết định tiếp thị ý tưởng của mình. Năm 1908, bà được cấp bằng sáng chế cho giấy lọc của mình, và nhãn hiệu "Melitta" nổi tiếng ra đời.

Chất kết dính vòng

Chất kết dính vòng được phát minh vào năm 1886 bởi Friedrich Soennecken ở Bonn.

7 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Máy đục lỗ

Người Đức đã phát minh ra chất kết dính vòng cũng phát minh ra máy đục lỗ vào năm 1886.

8 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Băng dính bóng kính trong suốt

9 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Năm 1935, công ty Beiersdorf AG của Đức đã phát triển một loại màng dính trong suốt. Tương đương của Anh, Sellotape, được tung ra thị trường sau Tesafilm 2 năm.

Kính áp tròng

10 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Adolf Gaston Eugen Fick đã phát minh ra kính áp tròng vào năm 1888. Mẫu đầu tiên của ông được làm từ thủy tinh nặng màu nâu, và sau đó được một số nhà sản xuất cải tiến.

Kem dưỡng da NIVEA

11 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Kem NIVEA là nhũ tương nước trong dầu ổn định đầu tiên được tạo ra. Nó được giới thiệu vào năm 1911 bởi công ty Beiersdorfer của Đức. Chất tạo nhũ Eucerit được làm từ lanolin, được tìm thấy trong lông cừu, và là chìa khóa cho các đặc tính độc đáo của NIVEA Creme.

Bepanthen

12 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Được Bayer giới thiệu tại Đức vào năm 1950, nó vẫn là một trong những thương hiệu hàng đầu trong nước về chăm sóc và chữa lành vết thương. Ngày nay, Bepanthen được dùng rất phổ biến trong ngành xăm.

Aspirin

13 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Năm 1897, Felix Hoffmann đã thành công trong việc tổng hợp axit axetylsalixylic (ASA) từ axit salicylic và anhydrit axetic khi làm việc tại Bayer dưới sự chỉ đạo của Arthur Eichengrün. Nó là một chất giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Năm 1899, lần đầu tiên sản phẩm được đưa ra thị trường với tên thương mại là Aspirin.

Truyền hình

14 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Năm 1897, Karl Ferdinand Braun chế tạo ống tia âm cực đầu tiên (CRT) và máy hiện sóng ống tia âm cực, trở thành nền tảng trong việc phát triển truyền hình điện tử hoàn toàn. Cho đến ngày nay, CRT vẫn được gọi là "ống Braun".

Máy nghe nhạc và đĩa hát

15 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Năm 1887, Emil Berliner đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một vật thể hình đĩa, "Schallplatte" (đĩa hát). Một phần của bằng sáng chế cũng dành cho thiết bị ghi và phát lại - chiếc máy hát gốc.

MP3

16 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Định dạng MP3 được phát triển vào năm 1982, đó là một quá trình nén dữ liệu âm thanh được lưu trữ kỹ thuật số và ngày nay có một số tùy chọn kỹ thuật nâng cao bắt nguồn từ nó.

In ấn

17 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

In ấn chữ cái hiện đại được phát minh vào thế kỷ 15 bởi Johannes Gutenberg. Phát minh này đặt nền tảng cho các phương tiện truyền thông hiện đại. Kể từ đó, việc phổ biến rộng rãi kiến thức, tin tức và ý kiến đã có thể thực hiện được.

Máy khoan điện

18 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Được phát minh bởi Wilhelm Emil Fein vào năm 1895, máy khoan điện cầm tay là một trong những công cụ điện đầu tiên. Robert Bosch khi còn trẻ đã làm việc trong công ty của Fein vào năm 1879-80, và sau đó thành lập công ty nổi tiếng hiện nay là Bosch. Bosch cũng đã phát triển máy khoan bộ gõ vào năm 1917.

Bảo hiểm xã hội

19 Diem Qua Mot Vai Phat Minh Quan Trong Ma Nguoi Duc Da Tao Ra

Năm 1883, Thủ tướng Đức Otto von Bismarck đã giới thiệu bảo hiểm y tế theo luật định, sau đó là bảo hiểm tai nạn, và cuối cùng là bảo hiểm hưu trí. Đây là sự ra đời của bảo hiểm xã hội. Mô hình đã được các nước khác trên toàn thế giới áp dụng.

Theo Stars Insider

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức