Khách Tây thích thú với văn hóa uống bia vỉa hè của người Việt

Khách Tây thích thú với văn hóa uống bia vỉa hè của người Việt

Sau một thời gian sinh sống ở Việt Nam và trải nghiệm văn hóa tại đây, nam du khách người Canada đã có bài viết "đúc kết" về "mẹo uống bia" chuẩn theo kiểu dân địa phương.

Trên chuyên trang du lịch mang tên "The Culture Trip" (tạm dịch: Hành trình văn hóa), Matthew Pike, chàng trai người Canada đã có nhiều bài viết chia sẻ trải nghiệm của mình khi sống tại Việt Nam. Vì yêu mến văn hóa và con người nơi đây, anh đã quyết định chuyển tới đây sinh sống.

Trong một bài viết trước đó của mình, Matthew từng tâm sự: "Bất cứ khi nào tôi thấy một điểm nào đó đặc trưng của Canada, nỗi nhớ quê hương lại trỗi dậy. Tôi muốn đi du lịch, khám phá thế giới, nên quyết định phải rời bỏ.

Tôi nghĩ về gia đình và bạn bè khi họ có những kỷ niệm mới mà thiếu vắng mình, và rồi học được rằng, bạn không thể có tất cả. Cái giá của cuộc sống ở nước ngoài là bỏ lỡ nhiều điều".

1 Khach Tay Thich Thu Voi Van Hoa Uong Bia Via He Cua Nguoi Viet

Du khách nước ngoài thưởng thức bia Việt Nam (Ảnh: Internet).

Bên cạnh những bài viết về trải nghiệm các chuyến đi ở nhiều vùng miền trên dải đất hình chữ S, Matthew cũng nếm thử nhiều món ăn và đồ uống ở đây. Trong đó, anh tự mình "đúc kết" ra cách uống bia "theo đúng chuẩn người Việt".

Văn hóa uống bia kiểu người Việt

Du khách người Canada nhận xét, "bia là thức uống được nhiều người Việt lựa chọn. Việc uống bia ở đây mang tính cộng đồng vì hầu như chẳng ai đi một mình". Những nhóm bạn đi cùng nhau sẽ ngồi xung quanh một chiếc bàn thấp ngoài trời ở các quán nhỏ, nhắm những món nhẹ nhàng như đậu phộng, ốc, cùng cốc bia mát lạnh.

2 Khach Tay Thich Thu Voi Van Hoa Uong Bia Via He Cua Nguoi Viet

Matthew nhận thấy uống bia ngon hơn khi đi theo nhóm bạn bè (Ảnh: Jonathan Lin).

Nếu như ở nhiều nước trên thế giới, bia được phục vụ lạnh, thì tại Việt Nam "bia phải uống kèm đá mới đúng điệu". Cũng theo quan sát của Matthew, đa phần các quán bia đều có nhân viên túc trực, thêm đá miễn phí nếu thấy đá trong cốc bia bị tan.

Cây bút người Canada khẳng định, đừng lo lắng nếu bạn không uống được nhiều. "Người Việt không quá đề cao việc uống nhiều rượu bia. Khi từ chối uống, có thể những người xung quanh sẽ trêu đùa bạn vài câu. Nhưng chẳng mấy ai ép bạn phải uống", anh viết.

Mục đích "nâng cốc" với đủ mọi tình huống

Anh Matthew nhận xét, khi uống bia, thực khách Việt sẽ nghĩ ra đủ mọi tình huống để nâng cốc. Có thể đó là những tình huống gây cười, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là để nâng cốc.

3 Khach Tay Thich Thu Voi Van Hoa Uong Bia Via He Cua Nguoi Viet

Uống bia ở vỉa hè Hà Nội (Ảnh: Paul Arps).

"Ai đó vừa nói câu gây cười. Nâng cốc. Người nào đó lại kể chuyện vui? Nâng cốc tiếp. Tôi là người nước ngoài và trông có vẻ bối rối vì những chuyện đang diễn ra? Tiếp tục nâng cốc", anh nói.

Với những trường hợp "uống trăm phần trăm" diễn ra khi 2 người uống riêng với nhau, "đó không phải là cuộc đua", anh khẳng định.

"Nếu ai đó đề nghị uống trăm phần trăm nghĩa là họ muốn bạn uống hết và dốc ngược cốc lên chứng tỏ chẳng còn giọt bia nào. Nhưng nếu không thể uống được, bạn có thể đưa ra các đề nghị như uống năm mươi phần trăm chẳng hạn", anh nói.

Ngoài những câu hô "Dô" nhỏ (giống như "cheers" trong tiếng Anh), tiếp đến là lần hô cực lớn. Lúc này, du khách Canada khuyên mọi người cùng hét thật to không nên dừng lại: "Một, hai, ba. Dô".

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan