Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

1 Thuy Dien O Hoa Binh Xa Lu Khong Thong Bao Nhieu Du Khach Suyt Bi Cuon Troi

Có rất đông người dân, du khách, trẻ em vui đùa dưới suối thời điểm chưa xảy ra xả lũ. Ảnh: Minh Nguyễn

2 Thuy Dien O Hoa Binh Xa Lu Khong Thong Bao Nhieu Du Khach Suyt Bi Cuon Troi

Anh Bùi Đức Học - chủ Homestay Suối Mu 2 kể về diễn biến nhiều người suýt bị cuốn trôi do Thủy điện Suối Mu xả lũ mà không thông báo. Ảnh: Minh Nguyễn

Ngày 10.6, PV Báo Lao Động đã có mặt tại xóm Mu Khướng, xã Tự Do để tìm hiểu sự việc. Theo ghi nhận, Thủy điện Suối Mu (Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu) nằm trên đỉnh của Thác Mu, dọc 2 bên suối là hàng chục homestay. Khu vực này nằm dưới hạ du, cách thủy điện gần 2km.

Trao đổi với PV, anh Bùi Đức Học (SN 1995, chủ Homestay Suối Mu 2, xóm Mu Khướng) cho biết, Thủy điện Suối Mu hoạt động được 4 năm nay, trong khi người dân bắt đầu làm du lịch từ những năm 2008, đến nay đã có hơn 20 hộ.

Theo anh Học, quá trình hoạt động, thuỷ điện thường xuyên xả lũ mà không thông báo cho người dân, mỗi lần như thế tạo thành dòng nước lớn có thể cuốn trôi tất cả, gây nguy hiểm cho dân địa phương và du khách đang tắm dưới suối.

3 Thuy Dien O Hoa Binh Xa Lu Khong Thong Bao Nhieu Du Khach Suyt Bi Cuon Troi

Toàn cảnh Thủy điện Suối Mu. Ảnh: Minh Nguyễn

"Đơn cử như vào khoảng 11h ngày 9.6, lúc này có một nhóm 7 người đang tắm dưới suối Mu, bỗng nhiên nước lớn tràn về. Sau khi phát hiện, tôi lập tức chạy xuống để thông báo cho mọi người.

Lúc này, có 2 người nhanh chân chạy lên bờ, còn 5 người khác không chạy kịp bị dòng nước xô đi, rất may cả làng hô hoán và kịp thời kéo những người này lên bờ. Nếu không thì có nguy cơ mất tích, tử vong rất cao" - anh Học thông tin.

Còn chị Phan Thanh Hoa (46 tuổi - du khách đến từ Hà Nội, trú tại Homestay Suối Mu 2) - chưa hết sốc, tay chân vẫn còn run, tức giận khi được hỏi về sự việc.

Chị Hoa nhớ lại: “Tôi cùng một nhóm bạn vào bản, có gửi gắm 2 người bạn ở lại trông các con chơi dưới suối. Vừa về đến nơi, nghe thác đổ ầm ầm, mọi người hốt hoảng lao ra, ngó xuống suối thấy nhốn nháo hết cả lên.

Theo phản xạ, chúng tôi cũng chạy ra, thấy anh chủ Homestay Suối Mu 2 và một người nữa đang vật lộn dìu 5 cháu nhỏ (gồm cả trẻ em địa phương) đang lóp ngóp dưới suối".

4 Thuy Dien O Hoa Binh Xa Lu Khong Thong Bao Nhieu Du Khach Suyt Bi Cuon Troi

Hình ảnh dòng nước lớn khi thủy điện xả lũ. Ảnh: Minh Nguyễn

Cũng theo chị Hoa, khi không thấy con mình dưới suối, chị quá sợ hãi, hốt hoảng lao vội lên dãy nhà nghỉ tiếp tục tìm chúng. Lên đến nhà sàn, thấy tất cả lũ trẻ đang ngồi chơi, chị mới thở phào được một chút song tim vẫn đập thình thịch, tay run lẩy bẩy.

Tương tự, chị Gia Minh (47 tuổi cùng đoàn với chị Hoa) thông tin - sau khi xảy ra sự việc có hỏi chủ nhà nghỉ và người dân xung quanh thì được biết, có nhóm Zalo giữa thuỷ điện và người dân, nhưng trưa 9.6, đơn vị này tiến hành xả lũ nhưng không thông báo.

Trong khi đó, sáng 9.6, trước khi chị Gia Minh vào bản cũng đã cảnh báo nhóm rằng mưa lớn nhiều, dễ có lũ. Tuy nhiên, người dân xung quanh còn khẳng định và trấn an rằng “yên tâm”.

Theo chị Gia Minh, chủ Homestay và một số người dân cho biết, năm vài lần, thủy điện xả lũ song không hề thông báo cho người dân. Nghe vậy, chị Hoa phẫn nộ: “Như thế thì khác gì giết người”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Văn Hiểu - Chủ tịch UBND xã Tự Do, huyện Lạc Sơn xác nhận có sự việc Thủy điện Suối Mu xả lũ không thông báo khiến nhiều người suýt bị cuốn trôi.

"Ngay sau khi nắm được thông tin, tôi đã liên lạc với thuỷ điện, đơn vị này cho biết ngày hôm đó (9.6) xả lũ để phục việc kiểm tra và có còi cảnh báo, tuy nhiên qua xác minh thì không có báo hiệu" - ông Hiểu cho biết.

Theo ông Hiểu, thủy điện thừa nhận việc xả lũ mà không thông báo cho các hộ dân kinh doanh phía cuối suối Mu. Đồng thời xin lỗi chính quyền địa phương và rút kinh nghiệm.

Nguồn: Báo Lao động


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan