Thủ tướng: “Việt Nam tuy là nước có thu nhập thấp nhưng có chỉ số hạnh phúc cao thứ 5 thế giới

Thủ tướng: “Việt Nam tuy là nước có thu nhập thấp nhưng có chỉ số hạnh phúc cao thứ 5 thế giới

Bộ ba kinh tế – xã hội – môi trường luôn là trọng tâm trong quá trình phát triển của Việt Nam, theo Người đứng đầu Chính phủ phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc về phát triển bền vững 2018, chiều 5/7.

132 1 Thu Tuong Viet Nam Tuy La Nuoc Co Thu Nhap Thap Nhung Co Chi So Hanh Phuc Cao Thu 5 The Gioi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân Việt Nam

Tuy thu nhập thấp nhưng là quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao thứ 5 thế giới

Thủ tướng cho biết nhờ tăng trưởng kinh tế cao và chính sách phân phối hiệu quả, công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam đã giành được nhiều thành quả ý nghĩa.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều hiện đã giảm còn 7% vào cuối năm 2017.

Việt Nam còn đạt được nhiều thành quả trong phát triển con người dựa trên các trụ cột về giáo dục, y tế và chính sách phúc lợi xã hội. Tuổi thọ trung bình tăng lên đạt khoảng 73,5 tuổi- thuộc nhóm cao của thế giới.

Các giá trị văn hóa được giữ gìn, bảo tồn và phát triển hài hòa.

Điều kiện sống của người dân, cả vật chất lẫn tinh thần đều có sự thay đổi rõ nét.

“Việt Nam tuy thu nhập thấp hơn nhiều nước nhưng được đánh giá là quốc gia có Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc đứng thứ 5 thế giới, thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Thủ tướng nói.

Ngoài phát triển kinh tế và phát triển xã hội, theo Thủ tướng, từ lâu Chính phủ Việt Nam đã đặt sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề bảo vệ môi trường, từ việc sớm ban hành các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, chủ động lồng ghép các mục tiêu bảo vệ môi trường vào trong các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội các giai đoạn của quốc gia và của từng địa phương, cho đến việc tích cực tham gia vào các sáng kiến bảo vệ môi trường của thế giới.

Thời gian qua Việt Nam cũng đã xử lý nghiêm khắc các sự cố gây ô nhiễm môi trường; thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi các ngành kinh tế thâm dụng tài nguyên, tiềm ẩn các nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường lớn sang các ngành kinh tế thân thiệt với môi trường, thâm dụng công nghệ.

“Đến nay Việt Nam vẫn luôn nhất quán với chủ trương phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng tới yêu cầu cao trong phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan