Tái cơ cấu, VinFast cắt giảm nhân sự hàng loạt tại Bắc Mỹ

Tái cơ cấu, VinFast cắt giảm nhân sự hàng loạt tại Bắc Mỹ

Theo Bloomberg, số lượng nhân sự của hãng xe VinFast bị cắt giảm tại Bắc Mỹ lên tới 80 người trong bối cảnh công ty đang trong quá trình tái cơ cấu trong khi Ngân hàng Mỹ U.S Bank chưa tài trợ mua xe của hãng Vinfast.

1 Tai Co Cau Vinfast Cat Giam Nhan Su Hang Loat Tai Bac My

Nhà sản xuất xe VinFast cắt giảm nhân sự tại Mỹ và Canada trong bối cảnh công ty đang trong quá trình tái cơ cấu ở thị trường nước ngoài. VinFast cũng đã lùi thời gian bàn giao lô VF8 đầu tiên của mình cho khách hàng Mỹ đến cuối tháng 2/2023 cùng với việc chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo nhiều nguồn tin, VinFast có khoảng 150 nhân sự tại Mỹ và Canada, bao gồm nhân viên bán hàng, hỗ trợ và phân phối. VinFast không chia sẻ có bao nhiêu nhân sự bị cắt giảm lần này.

Tuy nhiên, theo bài đăng của một cựu nhân viên VinFast là ông Hitesh Vansh trên LinkedIN, số nhân sự bị cắt giảm rơi vào khoảng 35 người, tương đương 20%.

2 Tai Co Cau Vinfast Cat Giam Nhan Su Hang Loat Tai Bac My

Bài đăng trên LinkedIN của cựu nhân viên VinFast.

Theo cựu nhân viên này, trong 4 tháng qua, ông đã có trải nghiệm tuyệt vời ở VinFast khi được gặp gỡ và hợp tác với những chuyên gia tài năng hàng đầu trong ngành, xây dựng đội ngũ và triển khai dịch vụ trên toàn nước Mỹ.

Ông cũng dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho những nhân sự còn ở lại với dự án.

Trong khi đó, tờ Bloomberg lại đưa ra con số lớn hơn, lên tới 80 người. Bloomberg cho biết, trong số nhân sự bị cắt giảm lần này, có cả Giám đốc tài chính của VinFast Mỹ là ông Rodney Haynes.

Nguồn tin khác từ Reuters cho biết VinFast cũng có thể cắt giảm số lượng nhân sự lên tới 30% ở Việt Nam từ tuần tới. Tuy nhiên, VinFast tuyên bố sẽ không cắt giảm lực lượng lao động trong nước:

"Chúng tôi thường xuyên xem xét chất lượng công việc của nhân viên và sa thải các nhân sự không đáp ứng được yêu cầu của công ty. Chúng tôi sẽ tuyển người mới để thay thế".

VinFast cắt giảm nhân sự tại Bắc Mỹ

Vào đầu năm nay, VinFast đã hợp nhất các hoạt động tại Mỹ và Canada thành một đơn vị duy nhất. Theo đó, bà Nguyễn Vân Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của đơn vị mới, đồng thời duy trì vai trò Giám đốc điều hành của VinFast US Manufacturing. CEO trước đó của VinFast Mỹ là Giang Nguyễn đã được bổ nhiệm lại làm Phó TGĐ VinFast Bắc Mỹ.

VinFast cho biết đang tìm cách hợp lý hóa các hoạt động ở Mỹ và Canada đồng thời sẽ hợp tác với bên thứ ba để tăng chất lượng cũng như cải thiện tốc độ trong khâu dịch vụ bán hàng.VinFast hiện đang trong quá trình chờ phê duyệt để xây nhà máy lắp ráp xe trị giá 4 tỷ USD ở bang Bắc Carolina với mục tiêu bắt đầu sản xuất ôtô Vinfast tại Mỹ từ năm 2024.

Với việc được lắp ráp nội địa, các mẫu xe của VinFast, bao gồm VF6, VF7, VF8 và VF9, có thể sẽ đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ tín dụng thuế lên tới 7.500 USD.

3 Tai Co Cau Vinfast Cat Giam Nhan Su Hang Loat Tai Bac My

VinFast hợp tác với U.S. Bank

Cũng trong thông cáo báo chí mới đây, VinFast đã công bố lựa chọn ngân hàng U.S. Bank (NYSE: USB) là đối tác ưu tiên cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn dành cho khách hàng tại Mỹ. U.S.

Bank là nhà cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính và vay mua xe dài hạn, phục vụ hàng triệu khách hàng thông qua dịch vụ ngân hàng tiêu dùng và doanh nghiệp, dịch vụ thanh toán, ngân hàng doanh nghiệp và thương mại, dịch vụ đầu tư và quản lý tài sản.

Với việc nếu trở thành đối tác của VinFast, U.S. Bank sẽ chính thức cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn cho các mẫu xe của thương hiệu Việt.

Vinfast tuyên bố đã được U.S Bank đồng ý tài trợ mua xe của hãng.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì trên website của U.S Bank, mục mua ô tô (Shop Cars for Sale Online ) vẫn CHƯA THẤY CÓ tên Vinfast trong danh sách “Make”, mặc dù trong đó hiện có vài chục tên hãng ô tô khác của thế giới.

https://auto-sales.usbank.com

Điều này chứng tỏ ngân hàng này CHƯA TÀI TRỢ cho mua xe của Vinfast.

Nguyễn Thảo


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan