Một số người dân bị ảnh hưởng tại dự án đường Hùng Vương (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thắc mắc khi nhận được quyết định bồi thường với giá vài ngàn đồng từ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Buôn Ma Thuột.

Có hộ được bồi thường 1.900 đồng

Nhìn đám xà bần ngổn ngang trước cửa nhà, ông Lê Đình Đàn (74 tuổi, P.Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột) ngán ngẩm cho biết, gia đình ông có 2 vị trí đất bị giải tỏa để làm đường Hùng Vương. Trong đó, thửa đất tại số 284 Hùng Vương bị giải tỏa khoảng 4,5 m2, được bồi thường 4.500 đồng; vị trí đất tại số 339 - 441 Hùng Vương bị giải tỏa khoảng 26 m2, đền bù 640.000 đồng (đất 500.000 đồng, 1 cây vối 140.000 đồng).

1 Dak Lak Vi Sao Co Ho Dan Nhan Boi Thuong 1900 Dong Trong Du An Duong Tram Ti

Ông Đàn (bên trái) cho rằng giá đền bù tại dự án đường Hùng Vương chưa thỏa đáng - HOÀNG BÌNH

Theo ông Đàn, ông bực bội vì giá bồi thường quá thấp, lại chưa công bằng, chưa đồng đều giữa các hộ dân nên ông không nhận giấy thông báo. "Tôi viết vào giấy với nội dung không đồng ý và trả luôn giấy cho cán bộ của trung tâm quỹ đất, bảo họ mang về", ông Đàn nói.

2 Dak Lak Vi Sao Co Ho Dan Nhan Boi Thuong 1900 Dong Trong Du An Duong Tram Ti

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, ngoài ông Đàn, một số hộ khác bị giải tỏa để thực hiện dự án đường Hùng Vương và chỉ được bồi thường vài ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng cho phần đất bị giải tỏa. Có hộ trên tuyến đường này được thông báo nhận bồi thường số tiền... 1.900 đồng.

Ông Huỳnh Tấn Ngọc, Phó buôn Kô Siêr (P.Tân Lập) xác nhận, có khoảng 4 - 5 hộ trên địa bàn buôn được đền bù vài ngàn đồng tại dự án đường Hùng Vương.

"Không phải nhầm"

Ông Trương Văn Chính, Giám đốc Trung tâm phát triển qũy đất TP.Buôn Ma Thuột cho biết, dự án đường Hùng Vương ảnh hưởng tới 195 hộ dân. Trong đó, có một số hộ được bồi thường vài ngàn đồng là thật.

3 Dak Lak Vi Sao Co Ho Dan Nhan Boi Thuong 1900 Dong Trong Du An Duong Tram Ti

Nhà thầu đang triển khai thi công dự án đường Hùng Vương

HOÀNG BÌNH

Theo ông Chính, căn cứ theo các quy định pháp luật, những hộ gia đình xây dựng công trình (không phải nhà ở) trên đất lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên đường Hùng Vương thì không được bồi thường, hỗ trợ.

Do đó, khi kiểm kê, tính toán có một số hộ bị ảnh hưởng tài sản nhỏ và được đền bù vài ngàn đồng. "Đây không phải nhầm lẫn, cũng không phải cố tình làm ít đi, không phải làm sai", ông Chính khẳng định.

Ông Chính nói thêm, việc gửi thông báo bồi thường chỉ vài ngàn đồng cho các hộ dân là cần thiết. Bởi lẽ, nếu không gửi thì bà con thắc mắc, đòi hỏi và sẽ có những ý kiến trái chiều.

Chọn nhà thầu chưa đảm bảo năng lực cho dự án

Theo ghi nhận của Thanh Niên, hiện đơn vị thi công đang cho máy móc đào bới, san ủi mặt bằng để thi công đường Hùng Vương. Dự án vẫn ngổn ngang với khối lượng công việc lớn.

4 Dak Lak Vi Sao Co Ho Dan Nhan Boi Thuong 1900 Dong Trong Du An Duong Tram Ti

Dự án đường Hùng Vương thi công kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân - HOÀNG BÌNH

Năm 2019, dự án đường Hùng Vương (giai đoạn 1) dài khoảng 1,7 km được chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp với tổng vốn hơn 100 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2020 - 2024.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư dự án; Công ty CP tư vấn xây dựng Đắk Lắk được chỉ định thầu tư vấn khảo sát, lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công.

Năm 2022, dự án phải tạm dừng vì một số vướng mắc liên quan đến hệ thống cấp nước, trụ điện… Cũng trong năm 2022, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có văn bản phê bình nhà thầu tư vấn thiết kế vì có thiếu sót, không khảo sát kỹ các công trình hạ tầng dẫn đến các vướng mắc trong quá trình triển khai thi công.

Ngoài ra, UBND TP.Buôn Ma Thuột cũng phê bình Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP vì đã lựa chọn nhà thầu tư vấn chưa đảm bảo năng lực...

Nguồn: Báo Thanh Niên

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức