Ngày 1-10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Cuba tại hội trường Thống Nhất nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại TP.HCM.

1 Cuba Muon Hop Tac Ve Cong Nghe Cao Voi Tphcm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (bên phải) đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Cuba tại hội trường Thống Nhất ngày 1-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chào mừng ngài Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz vì chọn Việt Nam là đất nước ngoài Mỹ Latin đầu tiên ông đến thăm hữu nghị chính thức.

Ông Nên cho biết: "Ngày này năm trước, chúng tôi vẫn còn rất vất vả với đại dịch COVID-19. Trong lúc khó khăn, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ rất lớn của Chính phủ và nhân dân Cuba".

Thay mặt Đảng bộ và chính quyền TP, ông Nên cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cuba hỗ trợ Việt Nam trong dịch COVID-19 và Việt Nam thực sự ngưỡng mộ nền y tế của Cuba.

Theo ông Nên, COVID-19 là một đại dịch nguy hiểm chưa từng có nhưng nhờ sự đoàn kết của cả nước, sự giúp đỡ của Cuba và cộng đồng thế giới mà Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch.

Trong giai đoạn phục hồi, Việt Nam phát triển rất nhanh chóng để bù cho giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Cụ thể, năm 2021, Việt Nam xác định sẽ đạt mức tăng trưởng GDP là từ 6 - 6,5% trong năm 2022 nhưng hiện đã vượt mục tiêu này. 

Thành tích này có được là nhờ sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân và doanh nghiệp, sự năng động, sáng tạo của người dân và quyết tâm của các cấp lãnh đạo.

Theo ông Nên, bất chấp những khó khăn trong đại dịch, mối quan hệ của Việt Nam và Cuba vẫn duy trì và phát triển tốt, đặc biệt trong quan hệ thương mại. Tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất nhiều, đặc biệt trong các lĩnh vực như y tế, kinh tế, thương mại… TP.HCM mong hợp tác hơn nữa với Cuba.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết ông rất vui vì được đến thăm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm địa đạo Củ Chi, Khu công nghệ cao TP.HCM. 

Ông Cruz cảm ơn ông Nên đã chia sẻ về tình hình của TP trong giai đoạn COVID-19 và phục hồi. Ông cho biết lịch trình của đoàn tại Hà Nội những ngày trước đó vô cùng dày đặc nhưng đạt được nhiều kết quả khả quan. 

Hai Chính phủ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như lúa gạo, ngô, cà phê, thủy sản... và Cuba cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Ông Cruz cho biết thời gian qua, Cuba gặp nhiều khó khăn do các tác nhân bên ngoài như thiên tai, dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Cuba ban hành trên 300 biện pháp nhằm ổn định an ninh trong nước, tăng cường sản xuất dịch vụ, kinh doanh trong nước.

Cuba cũng ban hành nhiều chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Giống như Việt Nam, hiện Cuba đã kiểm soát thành công COVID-19.

Cuba có thể hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực về y tế, đào tạo bác sĩ, công nghiệp dược sinh học và tất cả lĩnh vực khác mà Việt Nam có nhu cầu.

Với các thỏa thuận hai bên đạt được trong chuyến thăm lần này, ông Cruz lạc quan rằng Cuba sẽ vượt qua được khó khăn. Ông mong Cuba sẽ hợp tác với TP.HCM, đặc biệt là trong vấn đề công nghệ cao.

Trong ngày 1-10, đoàn của Thủ tướng Cruz đến thăm khu di tích địa đạo Củ Chi vào buổi sáng và Khu công nghệ cao TP.HCM ở TP Thủ Đức trong buổi chiều.

Tại Khu công nghệ cao TP.HCM, Thủ tướng Cuba được giới thiệu về mô hình hoạt động của khu công nghệ cao - một khu kinh tế, kỹ thuật đặc biệt được xây dựng từ năm 2002 và rất ấn tượng với thành tích của nơi này.

Thủ tướng Cuba cho biết: "Cuba đang bị cấm vận. Chúng tôi đang tìm giải pháp cho những khó khăn của mình. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước những thành quả mà Khu công nghệ cao TP.HCM đạt được". 

Ông Cruz nói: "Chúng tôi mong một ngày nào đó Cuba cũng có một khu công nghệ cao như thế này. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa Cuba và Việt Nam và TP.HCM nói riêng, tôi tin là sẽ rút ngắn được thời gian và xây được khu công nghệ cao thành công tương tự như các đồng chí".

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.

2 Cuba Muon Hop Tac Ve Cong Nghe Cao Voi Tphcm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (bên phải) tiếp đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Cuba tại hội trường Thống Nhất ngày 1-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

3 Cuba Muon Hop Tac Ve Cong Nghe Cao Voi Tphcm

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bắt tay Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ngày 1-10 trong buổi tiếp đón tại hội trường Thống Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

4 Cuba Muon Hop Tac Ve Cong Nghe Cao Voi Tphcm

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bắt tay Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ngày 1-10 trong buổi tiếp đón tại hội trường Thống Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

5 Cuba Muon Hop Tac Ve Cong Nghe Cao Voi Tphcm

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz tham quan các phòng của hội trường Thống Nhất ngày 1-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức