Zelenskyj: Nga sẽ bị đánh bại như Đức Quốc xã

Zelenskyj: Nga sẽ bị đánh bại như Đức Quốc xã

Vào ngày 8 tháng 5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bày tỏ sự tin tưởng vào "chiến thắng" của nước ông trước Nga. "Chúng ta sẽ chiến thắng", người đứng đầu nhà nước Ukraine cho biết hôm thứ Hai nhân dịp quốc tế kỷ niệm chiến thắng của quân Đồng minh trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

1 Zelenskyj Nga Se Bi Danh Bai Nhu Duc Quoc Xa

Thế giới văn minh ghê tởm trước những kẻ tàn ác Nga

"Tất cả những tệ nạn cũ mà nước Nga hiện đại đang mang trở lại" sẽ bị "đánh bại giống như cách mà chủ nghĩa phát xít đã bị đánh bại."

Kiev cũng sẽ "giải phóng" các vùng lãnh thổ do Moscow nắm giữ, Zelenskyy cho biết trong một bài phát biểu bên ngoài Bảo tàng Lịch sử Kiev của Ukraine trong Thế chiến II, được ghi lại và phân phối trực tuyến.

Ông Zelenskyy nói:

“Giống như việc chúng ta đã cùng nhau tiêu diệt cái ác trước đó, giờ đây chúng ta đang cùng nhau tiêu diệt một cái ác tương tự. Điều này ngày nay "khác", nhưng có "cùng một mục tiêu: nô dịch hoặc hủy diệt".

Bài phát biểu của ông được đưa ra vào dịp kỷ niệm ngày Đức Quốc xã đầu hàng lực lượng đồng minh vào ngày 8 tháng 5 năm 1945 và một ngày trước Ngày Chiến thắng ở Moscow, kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II.

TT Zelensky cho biết ông đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội để chính thức kỷ niệm Thế chiến thứ hai ở Ukraine vào ngày 8 tháng 5 và kỷ niệm Ngày châu Âu vào ngày 9 tháng 5.

Ông nói Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về “sự xâm lược và thôn tính, chiếm đóng và trục xuất”, cũng như “giết người và tra tấn hàng loạt”.

“Tất cả những điều này sẽ được đáp lại bằng chiến thắng của chúng ta – chiến thắng của nhân dân Ukraine và thế giới tự do,” ông nói.

Bài phát biểu được đưa ra vài giờ sau khi các lực lượng Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 35 máy bay không người lái tấn công do Nga phóng, khiến 5 người bị thương ở Kyiv.

Tại khu vực phía nam của Odessa, các quan chức báo cáo một cuộc không kích đã đánh vào một nhà kho, trong đó ba người bị thương.

Các cuộc không kích vào Kiev và Odessa

Vào đầu tuần, Ukraine báo cáo các cuộc không kích của Nga vào một số khu vực của đất nước - trong đó có một lần nữa vào thủ đô Kiev.

Thị trưởng Vitali Klitschko viết vào sáng thứ Hai rằng ít nhất 5 người bị thương ở đó do pháo kích hàng đêm. Các bộ phận của máy bay không người lái rơi ở đó, trong số những thứ khác, trên một tòa nhà dân cư.

Theo cơ quan quản lý quân sự, tổng cộng 30 tên lửa không người lái đã bị phát hiện và bắn hạ trên không phận thủ đô. Tại Odessa cũng vậy, các nhà chức trách Ukraine cho biết đã bị tên lửa hành trình Ch-22 của Nga bắn. Một kho lương thực bốc cháy ở đó.

2 Zelenskyj Nga Se Bi Danh Bai Nhu Duc Quoc Xa

Bị trúng tên lửa hành trình ở Odessa Ảnh: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINIAN/REUTERS

Thường dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga

Theo quân đội Ukraine, các cuộc tấn công tăng cường của Nga một lần nữa gây thương vong cho người dân. "Thật không may, có thường dân chết và bị thương," Bộ Tổng tham mưu giải thích trong báo cáo tình hình hàng ngày.

Chỉ trong đêm đã có 16 cuộc tấn công bằng tên lửa, chủ yếu vào các thành phố Kharkiv, Cherson, Mykolaiv và vùng Odessa.

Tất cả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đều bị đẩy lùi, quân đội cho biết. Tổng cộng, Nga đã tấn công nhiều khu vực khác nhau của Ukraine bằng 35 máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Theo AFP


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan