Ukraine tung xuồng tự sát, phá hủy tàu chiến Nga gần Crimea

Ukraine tung xuồng tự sát, phá hủy tàu chiến Nga gần Crimea

Tình báo quân đội Ukraine tuyên bố xuồng không người lái đã phá hủy một tàu tuần tra của Hạm đội Biển Đen Nga ngoài khơi Crimea.

1 Ukraine Tung Xuong Tu Sat Pha Huy Tau Chien Nga Gan Crimea

Tàu tuần tra Sergey Kotov của Nga (Ảnh: Kyiv Independent).

Cơ quan tình báo Ukraine hôm nay 5/3 thông báo đơn vị đặc nhiệm của Nhóm 13 thuộc Tình báo Quốc phòng Ukraine đã tấn công tàu tuần tra Sergey Kotov của Hạm đội Biển Đen Nga gần eo biển Kerch.

"Do cuộc tấn công của xuồng không người lái Magura V5, tàu Dự án 22160 Sergey Kotov của Nga đã bị hư hại ở đuôi tàu, mạn phải và mạn trái", thông báo cho biết.

Thông báo cho biết tàu bị phá hủy trị giá khoảng 65 triệu USD.

Trong bình luận trên Telegram hôm nay, ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, viết: "Hạm đội Biển Đen của Nga là biểu tượng của sự kiểm soát. Hạm đội này không thể có mặt ở Crimea".

Bình luận trên được cho là ám chỉ vụ tấn công vào tàu tuần tra của Hạm đội Biển Đen Nga.

Kênh Telegram của một quan chức do Nga bổ nhiệm ở Crimea cho biết, giao thông đường sắt đã tạm thời bị dừng trên cây cầu nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Giao thông trên đường bộ cũng tạm dừng trong vài giờ trước khi mở trở lại, theo kênh Telegram của chính quyền do Nga quản lý.

Vụ phá hủy tàu Sergey Kotov là cuộc tấn công mới nhất trong một loạt cuộc tấn công của Ukraine vào hải quân Nga.

2 Ukraine Tung Xuong Tu Sat Pha Huy Tau Chien Nga Gan Crimea

Vị trí bán đảo Crimea (Ảnh: NYT).

Kể từ năm ngoái, Ukraine đã chuyển hướng sang khu vực Biển Đen, cảnh báo các cuộc tấn công vào Crimea và các tàu Nga nhằm cô lập bán đảo này và khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc duy trì các hoạt động quân sự trên đất liền Ukraine.

Bán đảo Crimea, nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga, liên tục bị tập kích bằng máy bay không người lái, xuồng tự sát và tên lửa. Nga cũng nhiều lần thông báo ngăn chặn các nhóm thám báo Ukraine tìm cách đột kích Crimea bằng xuồng cao tốc hoặc môtô nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, các cuộc tấn công bằng xuồng không người lái giúp Ukraine chiếm ưu thế và buộc lực lượng Nga phải rút lui ở Biển Đen.

Hồi tháng 2, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine tuyên bố phá hủy tàu đổ bộ cỡ lớn Tsezar Kunikov của Hạm đội Biển Đen Nga. Lực lượng Ukraine đã sử dụng xuồng tự sát Magura V5 để tấn công tàu chiến Nga.

Magura V5 (viết tắt của: Thiết bị robot không người lái bảo vệ hàng hải) do công ty SpetsTechnoExport của Ukraine chế tạo. Phương tiện này có chiều dài 5,5m, tầm hoạt động 800km, đạt tốc độ tối đa 77 km/h. Thiết bị này có thể mang 320kg thuốc nổ. Theo SpetsTechnoExport, xuồng tự sát Magura V5 có thể được điều khiển thông qua sóng vô tuyến.

Nga sáp nhập Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Theo giới phân tích, cắt đứt hành lang nối Crimea với đất liền Nga là một trong những mục tiêu chính của Ukraine trong chiến dịch phản công. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, Kiev khó đạt được mục tiêu này.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan