Ukraine tăng tốc phản công, khép vòng vây giành "chảo lửa" Bakhmut

Ukraine tăng tốc phản công, khép vòng vây giành "chảo lửa" Bakhmut

1 Ukraine Tang Toc Phan Cong Khep Vong Vay Gianh Chao Lua Bakhmut

Binh sĩ Ukraine thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi sẽ giành lại Bakhmut. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giải phóng thêm hai thành phố nữa. Xin lỗi, tôi không thể tiết lộ đó là thành phố nào. Vì vậy, chúng tôi đã lên kế hoạch. Kế hoạch rất toàn diện", Tổng thống Zelensky tuyên bố hôm 22/9.

Mặt trận Bakhmut ở miền Đông Ukraine nóng trở lại trong những ngày gần đây khi Ukraine liên tục tiến công đẩy lùi lực lượng Nga.

Ngày 17/9, quân đội Ukraine tuyên bố đã tái kiểm soát làng Klishchiivka, nơi có dân số khoảng 500 người trước khi xung đột nổ ra và nằm cách Bakhmut chỉ 5km về phía nam. 2 ngày trước đó, phía Ukraine cũng tuyên bố giải phóng làng Andriivka, một khu định cư nhỏ nằm cách Klishchiivka khoảng 3km về phía nam và cách Bakhmut chưa đầy 10km về phía nam.

Ngày 18/9, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố các đơn vị tinh nhuệ nhất và được huấn luyện tốt nhất của Nga đã bị đánh bại và mất hiệu quả chiến đấu trên mặt trận Bakhmut, đặc biệt là Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72, các Lữ đoàn tấn công đường không độc lập số 31 và 83. Tuy nhiên, lực lượng Nga vẫn không từ bỏ nỗ lực giành lại những vị trí đã mất.

Ngày 20/9, tình báo Anh cho biết Nga vẫn kiểm soát một tuyến đường sắt gần khu định cư Klishchiivka mới được Ukraine giành lại, nhưng hệ thống phòng thủ của tuyến đường này có thể đã suy yếu ở thành phố Bakhmut, trong khi Lực lượng phòng vệ Ukraine đang tiếp cận tuyến đường mà Nga sử dụng làm tuyến đường tiếp viện tới Bakhmut từ miền nam Ukraine.

Ngày 21/9, Illia Yevlash, giám đốc cơ quan báo chí của Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Đông, xác nhận Lực lượng phòng vệ Ukraine đang kiểm soát tuyến đường Bakhmut - Horlivka dưới hỏa lực trực tiếp, có nghĩa là việc tiếp tế cho các đơn vị Nga trên mặt trận này trở nên khó khăn hơn nhiều.

2 Ukraine Tang Toc Phan Cong Khep Vong Vay Gianh Chao Lua Bakhmut

Bản đồ chiến sự Ukraine (Bản đồ: Guardian).

Trong bản cập nhật tình báo mới nhất, phía Anh nhận định lực lượng Ukraine đã "thành công về mặt chiến thuật" trong việc giành lại hai ngôi làng Klishchiivka và Andriivka. Động thái này đưa Kiev đến gần hơn với tuyến tiếp viện hậu cầu quan trọng vào Bakhmut từ phía nam.

Ukraine hiện còn cách Bakhmut khoảng 8km và Nga vẫn đang kiểm soát tuyến đường sắt chạy dọc theo bờ kè giữa Klishchiivka và đường T 05-13 - con đường Moscow sử dụng để tiếp viện cho lực lượng bên trong thành phố.

Illia Yevlash, người phát ngôn lực lượng phía đông của Ukraine, cho biết Nga đã tập trung 52.000 quân tại khu vực gần Bakhmut. Ngoài ra, Nga còn tập trung khoảng 274 xe tăng, hơn 1.000 xe chiến đấu bọc thép, 150 khẩu pháo và hơn 120 hệ thống pháo phóng loạt trong khu vực.

Giới phân tích quân sự Ukraine cho biết trong tuần này, việc giải phóng các khu định cư gần Bakhmut sẽ cho phép quân đội Ukraine dùng sườn phía nam trong khu vực Bakhmut làm bàn đạp tiến công và giành quyền kiểm soát các cao điểm.

Bakhmut là thành phố chiến lược ở miền Đông Ukraine mà Nga tuyên bố kiểm soát từ mùa hè năm nay. Đây là mặt trận giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine nhiều tháng qua, gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.

Alex Kokcharov, nhà phân tích rủi ro của S&P Global Market Intelligence, nói với Business Insider rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào các trục thứ cấp, như Bakhmut, dường như là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm kéo lực lượng Nga ra khỏi trục chính của cuộc chiến.

Kokcharov nhận định những bước tiến của Ukraine gần Bakhmut có thể là một "chiến thuật nghi binh" nhằm làm suy yếu sự hiện diện của quân đội Nga trên chiến trường chính ở vùng Zaporizhia phía nam.

Ukraine muốn đẩy mạnh tấn công vào trục chính ở Zaporizhia, nhằm mở đường ra biển Azov và cắt đứt hành lang trên bộ nối đất liền Nga với bán đảo Crimea. Họ không còn quá nhiều thời gian để thực hiện mục đích này khi mùa đông sắp tới gần và điều kiện thời tiết bất lợi có thể cản bước phản công.

Theo Reuters, Bloomberg

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan