Cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết quân đội nước này sẽ tăng cường các vụ tập kích nhằm vào hậu cứ của Nga trong thời gian tới.

1 Ukraine Tang Cuong Tap Kich Hau Cu Gay Hon Loan Cho Quan Doi Nga

Lựu pháo tự hành nội địa 2S22 Bohdana của quân đội Ukraine khai hỏa (Ảnh: Twitter).

Trả lời phỏng vấn với giới truyền thông, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ám chỉ về việc sẽ có thêm nhiều vụ tấn công "bí ẩn" nhằm vào các tuyến đường tiếp tế cho lực lượng thân Nga ở Ukraine trong những tháng tới, tương tự như các vụ nổ kho đạn được ghi nhận tại bán đảo Crimea hôm 16/8.

"Chiến thuật của chúng tôi trong thời gian tới là tấn công các hệ thống hậu cần, tuyến đường tiếp tế, kho đạn và các cơ sở hạ tầng quân sự tương tự của quân đội Nga. Các vụ tấn công này sẽ gây ra hỗn loạn cho lực lượng của đối phương", ông Podolyak nói.

Cố vấn của Tổng thống Zelensky nhận định các vụ tấn công kể trên sẽ gây ra sự thiếu hụt nguồn cung nhu yếu phẩm, vũ khí và đạn dược, qua đó làm suy giảm đáng kể năng lực chiến đấu của Nga ở Ukraine và khiến lực lượng này phải cân nhắc đến khả năng rút quân.

Bên cạnh đó, ông Podolyak cũng đưa ra tín hiệu về việc quân đội Ukraine có thể nhắm tới mục tiêu là cây cầu huyết mạch bắc qua eo biển Kerch, kết nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

2 Ukraine Tang Cuong Tap Kich Hau Cu Gay Hon Loan Cho Quan Doi Nga

Nga đang nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo vệ cầu Kerch (Ảnh: Sputnik)

Cầu Crimea được Nga khởi công xây dựng từ năm 2016 và hoàn thành năm 2019, 5 năm sau thời điểm bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Với chiều dài 19km, đây được cho là cây cầu vượt biển dài nhất châu Âu. Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, cây cầu này là một trong những tuyến đường quan trọng giúp Nga vận chuyển binh sĩ và khí tài quân sự tới khu vực sát biên giới Ukraine.

Vào ngày 15/8, Phó chủ tịch Hội đồng Quốc gia Nga Konstantin Kosachev tuyên bố: "Chúng tôi chắc chắn sẽ không để ai phá hủy cầu Crimea trong bất cứ hoàn cảnh nào".

Theo đánh giá của ông Kosachev, bất cứ cuộc tấn công tiềm năng nào vào cầu Crimea dường như sẽ liên quan đến vũ khí nước ngoài viện trợ cho Kiev "vì Ukraine hiện không có loại vũ khí phù hợp để tấn công vào cây cầu". Trước đó, các chuyên gia nói rằng, Ukraine chưa sở hữu bất cứ vũ khí nào có tầm tấn công đủ để bắn tới cầu Crimea.

Để tăng cường an ninh cho cây cầu quan trọng này, quân đội Nga đã triển khai những vũ khí hiện đại như tổ hợp phòng không S-400 tới các vị trí xung quanh cầu. Những khí tài ngụy trang như hệ thống phản xạ radar quang học hay thiết bị tạo khói cũng đã được sử dụng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho cầu Crimea.

Theo Guardian

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức