Tỷ phú Elon Musk lên tiếng về tin Nga dùng Starlink ở Ukraine

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng về tin Nga dùng Starlink ở Ukraine

Tỷ phú Mỹ Elon Musk, ông chủ của công ty SpaceX, lên tiếng sau khi Kiev nói rằng Nga dường như đã sử dụng hệ thống internet vệ tinh Starlink trên chiến trường Ukraine.

1 Ty Phu Elon Musk Len Tieng Ve Tin Nga Dung Starlink O Ukraine

Một thiết bị đầu cuối của Starlink có màu trắng (Ảnh: AFP).

Trên mạng xã hội X, ông Musk đã nói rằng các thiết bị đầu cuối Starlink không được bán trực tiếp hay gián tiếp cho Nga.

"Một số tin giả cho rằng SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối Starlink cho Nga. Điều này là sai. Theo thông tin của chúng tôi, chưa có thiết bị Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga", ông Musk viết.

Ngày 10/2, trang tin Ukraine Militarnyi dẫn nguồn tin nói rằng Nga dường như bắt đầu triển khai thiết bị đầu cuối Starlink ở các vị trí trên tiền tuyến. Cụ thể, trang tin cho biết Nga có thể đã nhận Starlink bằng cách nhập khẩu thông qua một nước thứ 3.

Vào ngày 11/2, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) cho biết lực lượng Nga đang sử dụng hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink trên chiến trường. DIU nhấn mạnh rằng quy mô sử dụng Starlink của người Nga trong cuộc chiến đang ngày càng tăng và "đang trở nên có hệ thống".

Trong khi đó, SpaceX khẳng định công ty này không có hoạt động kinh doanh với Liên bang Nga, quân đội Moscow hoặc UAE. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Ukraine đã nhận hàng chục nghìn ăng-ten Starlink kể từ đầu chiến sự với Nga. Starlink đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine, khi quân đội Nga phá hủy hệ thống liên lạc của đối thủ.

Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Sự đóng góp của ông Musk là quan trọng vì trong tác chiến hiện đại, với các đối thủ mạnh hơn, việc có một mạng lưới vệ tinh thông tin liên lạc mạnh mẽ được xem là "vũ khí" chiến lược.

Theo UP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan