Tướng cấp cao Ukraine cung cấp thông tin về chiến thuật phóng hỏa lực mà Nga đang áp dụng, với cường độ khoảng 40.000-60.000 quả đạn pháo mỗi ngày được bắn ra.

1 Tuong Ukraine Noi Nga Ban 40000 60000 Qua Dan Phao Moi Ngay

Pháo phản lực TOS-1A của Nga khai hỏa (Ảnh: Roe.ru).

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny cho biết, lực lượng Nga vẫn đang tiếp tục duy trì đà tiến ở Donbass, miền Đông, đồng thời nhấn mạnh tình hình căng thẳng tại đây vẫn đang được "kiểm soát hoàn toàn".

"Tôi đã thông báo với người đồng cấp về tình hình ở tiền tuyến. Rất căng thẳng nhưng vẫn được kiểm soát", ông Zaluzhny phát biểu sau cuộc trao đổi với Tướng Wayne Donald Eyre, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Canada.

Theo ông Zaluzhny, Nga "tiếp tục đạt được đà tiến dọc toàn bộ chiến tuyến. Đồng thời, đối thủ thực hiện khoảng 700-800 vụ pháo kích vào các vị trí của chúng tôi mỗi ngày, sử dụng từ 40.000 đến 60.000 quả đạn".

Con số trên tương đương với ước tính mà nhiều chuyên gia đã đưa ra trước đó về lượng đạn dược mà Nga triển khai tại Ukraine trong thời gian qua.

Ông Zaluzhny cho biết: "Đối thủ tập trung vào việc đẩy lùi quân đội của chúng tôi khỏi khu vực Donetsk. Tình hình căng thẳng nhất hiện nay là trên trục Avdiivka-Pisky-Mariinka". Trục này dài khoảng 25 km về phía tây của Donetsk.

2 Tuong Ukraine Noi Nga Ban 40000 60000 Qua Dan Phao Moi NgayKhoảnh khắc pháo cối mạnh nhất thế giới của Nga phá hủy mục tiêu Ukraine

Trước đó, theo chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok, với tình hình hiện tại ở Donbass, Nga đã sử dụng chiến thuật càn quét hỏa lực.

Đây là chiến thuật chuyên dùng để xuyên qua các khu vực kiên cố như "thành trì" của đối thủ, tận dụng lợi thế hỏa lực và pháo binh để tạo nên ưu thế trên chiến trường.

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật là phân chia các cuộc tấn công của pháo binh để chế áp dồn dập mục tiêu đối phương. Về cơ bản, để chiến thuật được hiệu quả, các đòn tấn công phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng thủ của đối thủ đóng vai trò rất quan trọng.

Để phá hủy được các công sự vững chắc của Ukraine, Nga phải tập trung hỏa lực với mật độ dày đặc và chắc chắn phải tiêu hao lượng đạn dược lớn. Thay vì sử dụng 200 quả đạn pháo 152mm, Nga có thể phải dùng tới 300-350 quả để phá hủy mỗi mục tiêu. Việc thực hiện nhiều cuộc tấn công tương tự một cách dồn dập sẽ khiến đối thủ không thể trú nấp và sẽ phá hủy được các công sự kiên cố.

Để đạt được mật độ hỏa lực dày đặc, thay vì một tiểu đoàn pháo binh, Nga có thể sử dụng 10 hoặc 20 tiểu đoàn cùng một lúc. Ngay cả đối với một mục tiêu lộ thiên, chiến thuật này có thể đòi hỏi 300-500 quả đạn pháo được huy động. Với mỗi công sự của Ukraine, Nga có thể dùng tới 5.000 quả đạn pháo từ 1-2 ngày để phá hủy.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả các cuộc giao tranh ở miền Đông như "địa ngục", đồng thời kêu gọi phương Tây viện trợ thêm vũ khí.

"Chúng tôi không thể phá vỡ ưu thế của quân đội Nga về pháo binh và nhân lực, và điều này được thể hiện rất rõ trong các cuộc giao tranh, đặc biệt là ở Donbass. Peski, Avdeevka, các hướng khác… Ở đó giống như địa ngục. Không từ ngữ nào có thể mô tả được", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Theo Guardian

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức