Trump hoãn thuế quan khi các nước chơi đòn cứng rắn

Chính quyền Donald Trump từng long trọng hứa hẹn rằng sẽ đạt được "90 thỏa thuận trong 90 ngày" sau khi tạm dừng một phần việc thực hiện điều mà tổng thống Mỹ gọi là thuế quan "ăn miếng trả miếng".

1 Trump Hoan Thue Quan Khi Cac Nuoc Choi Don Cung Ran

Nhưng trên thực tế, đến thời hạn đầu tiên mà ông Trump đặt ra vào ngày 9/7, thậm chí chưa có nổi 9 thỏa thuận được ký kết.

Điều lộ ra ở đây - giống như kiểu lộ bài trong trò chơi poker - chính là việc gia hạn thời hạn chót từ ngày 9/7 sang ngày 1/8, kèm theo khả năng sẽ còn gia hạn - hoặc trì hoãn - tiếp.

Từ góc nhìn của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết toàn bộ sự tập trung hiện nay đều hướng vào 18 quốc gia gây ra 95% thâm hụt thương mại của Mỹ.

Những bức thư với giọng điệu hùng hồn mà Mỹ đang gửi tới các đối tác thương mại trong tuần này chỉ là phiên bản tái sinh của tấm bảng xanh "Ngày Giải phóng" tai tiếng của Nhà Trắng trước đó.

Mức thuế thực chất vẫn giữ nguyên như đã công bố lần đầu vào ngày 2/4.

Phép tính tai tiếng – vốn dùng quy mô thâm hụt thương mại như một chỉ số đại diện cho "tổng mức độ gian lận thương mại" – vẫn còn tồn tại, dưới một hình thức nào đó.

Tất cả những điều này đang được công bố mà không gây ra sự hỗn loạn trên thị trường như hồi đầu năm, một phần vì đây là sự trì hoãn thêm lần nữa.

Các thị trường tài chính dường như tin vào việc trì hoãn liên tục, hay cái gọi là TACO - viết tắt của Trump Always Chickens Out (Trump luôn rút lui vào phút chót) - mặc dù điều này có thể khiến các bên đều chậm trễ và dẫn tới một cuộc khủng hoảng mới.

Tuy nhiên, điều rút ra rõ ràng nhất ở đây chính là việc chính quyền Trump không thể đạt được các thỏa thuận thương mại.

Những bức thư được gửi đi giờ đây chính là sự thừa nhận thất bại.

Nhà Trắng có thể đang chơi rắn, nhưng đa số các quốc gia khác cũng không nhân nhượng.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia đầu tiên bị nhắm đến trong các bức thư, vốn thực chất khiến các thỏa thuận thương mại giữa họ và Mỹ thêm căng thẳng.

Người Nhật không giấu nổi sự tức giận trước cách tiếp cận của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản thậm chí bóng gió rằng họ có thể dùng kho dự trữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất thế giới - thực chất họ là chủ nợ lớn nhất của Mỹ - làm đòn bẩy tiềm năng trong thương lượng.

Tình hình so với tháng Tư vẫn chưa có gì thay đổi rõ rệt.

Phần còn lại của thế giới đều thấy rằng thị trường sẽ trừng phạt Mỹ nếu nguy cơ chiến tranh thương mại trở nên thực tế, khi các nhà bán lẻ Mỹ cảnh báo Nhà Trắng về giá cả tăng cao và kệ hàng trống rỗng.

Và hiện vẫn còn một vụ kiện có cơ sở pháp lý đang được xem xét tại tòa án, mà nếu thắng, có thể khiến các mức thuế quan đó trở thành bất hợp pháp.

Tuy nhiên, thế giới giờ đây cũng bắt đầu nhìn thấy tác động cụ thể về mặt số liệu của một hệ thống thương mại toàn cầu bị đảo lộn.

Giá trị của đồng đô la Mỹ đã giảm 10% trong năm nay so với nhiều đồng tiền khác.

Tại phiên điều trần xác nhận chức vụ của mình, ông Bessent từng nói rằng việc đồng đô tăng giá sẽ giúp giảm tác động gây lạm phát của thuế quan.

Nhưng điều ngược lại đã xảy ra.

Các số liệu thương mại cũng bắt đầu thay đổi. Đã từng có lượng tích trữ hàng hóa khổng lồ trước khi thuế được áp, nhưng sau đó là những đợt sụt giảm đáng kể gần đây.

Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 9,7% tính đến thời điểm này trong năm.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới lại tăng 6%, bao gồm:

  • Tăng 7,4% xuất khẩu sang Vương quốc Anh
  • Tăng 12,2% sang 10 nước thành viên ASEAN
  • Tăng 18,9% sang châu Phi

Các con số có thể biến động, nhưng phù hợp với các dự báo đã được đưa ra.

Doanh thu từ thuế quan đang bắt đầu đổ vào ngân khố Mỹ, với mức thu kỷ lục trong tháng Năm.

Khi Mỹ xây dựng một bức tường thuế quan bao quanh chính mình, thì phần còn lại của thế giới có xu hướng đẩy mạnh thương mại lẫn nhau - chỉ cần nhìn vào các thỏa thuận kinh tế gần đây giữa Anh và Ấn Độ, hay giữa EU và Canada.

Cũng cần lưu ý rằng mức thuế quan thực tế mà Mỹ đang áp lên phần còn lại của thế giới hiện vào khoảng 15%, so với mức 2%–4% trong suốt 40 năm qua - và đó là trước khi các thay đổi mới trong các bức thư được thực hiện.

Thị trường hiện vẫn đang phản ứng một cách bình tĩnh.

Nhưng điều đó có thể không kéo dài.

Nguồn: BBC


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan