Tổng thống Pháp kêu gọi phản ứng thống nhất trên toàn EU

Tổng thống Pháp kêu gọi phản ứng thống nhất trên toàn EU

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã cam kết hợp tác để hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp trong bối cảnh hai bên đang tìm cách cải thiện mối quan hệ sau thời gian căng thẳng.

1 Tong Thong Phap Keu Goi Phan Ung Thong Nhat Tren Toan Eu

 Người di cư trên đảo Lampedusa, Italy ngày 15/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 9 nước Địa Trung Hải và Nam Âu tại Malta ngày 29/9, ông Macron nêu rõ: “Tình hình đặc biệt ở đảo Lampedusa (Italy) đòi hỏi phản ứng thống nhất trên toàn Liên minh châu Âu và khiến tất cả chúng ta thể hiện tình đoàn kết với Italy”.

Italy đang kêu gọi sự đoàn kết của châu Âu vì các quy định của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu người xin tị nạn phải đăng ký tại quốc gia nơi họ đến lần đầu tiên. Tổng thống Macron đã đề xuất sự hợp tác giữa cảnh sát và một ngân sách chung của các nước EU. Hai nước ủng hộ việc thực hiện nhanh chóng kế hoạch của EU nhằm quản lý dòng người di cư, tăng cường giám sát trên không và trên biển, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, nơi khởi hành của những người di cư trái phép như Tunisia và Libya để chống lại những kẻ buôn người.

Là điểm đến hàng đầu của những người di cư từ châu Phi, Trung Đông và nhiều khu vực khác trên thế giới, Italy luôn kêu gọi các thành viên EU khác phối hợp ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp vào châu Âu và san sẻ gánh nặng người nhập cư. Số liệu vừa công bố của nhà chức trách Italy cho biết hơn 126.000 người di cư đã vào biên giới nước này tính từ đầu năm 2023, gấp đôi con số được ghi nhận cùng kỳ năm 2022.

Hòn đảo Lampedusa của Italy trên Địa Trung Hải gần đây tiếp nhận hàng trăm con thuyền chật ních người di cư từ châu Phi, bao gồm 7.000 người trên 122 thuyền chỉ trong tuần gần nhất, nhiều hơn dân số thường trú trên đảo. Tổng thống Macron cho rằng EU sẽ không có chính sách chống nhập cư trái phép thành công nếu thiếu hệ thống bảo vệ biên giới thống nhất.

Dương Hoa (TTXVN)

Nguồn: baotintuc.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan