Tình báo Ukraine xác nhận Nga dùng Starlink tại tiền tuyến

Tình báo Ukraine xác nhận Nga dùng Starlink tại tiền tuyến

Ukraine nói lực lượng Nga đang sử dụng hệ thống internet vệ tinh Starlink thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk trong hoạt động chiến đấu tại các khu vực do Moscow kiểm soát.

1 Tinh Bao Ukraine Xac Nhan Nga Dung Starlink Tai Tien Tuyen

Binh sĩ Ukraine sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink trong cuộc tập trận quân sự ở tỉnh Chernihiv, Ukraine vào tháng 6/2023 (Ảnh: NurPhoto/Getty).

Reuters ngày 11/2 dẫn lời Andriy Yusov, người phát ngôn Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR), đưa tin quân đội Nga đang sử dụng các thiết bị đầu cuối của dịch vụ Starlink "một cách có hệ thống".

Dẫn chứng cứ, tình báo Ukraine công bố đoạn ghi âm cuộc trò chuyện qua radio mà họ thu thập được, cho thấy binh sĩ Lữ đoàn xung kích đường không số 83 của Nga - hiện chiến đấu gần Klishchiivka và Andriivka ở Donetsk - sử dụng các thiết bị đầu cuối tiếp nhận sóng Starlink.

Tuyên bố từ GUR xác nhận thông tin rộ lên trong những ngày gần đây. Ban đầu, Defense One đưa tin quân nhân Nga đang sử dụng Starlink ở tiền tuyến Ukraine. Các nguồn tin ở Ukraine nói rằng quân đội Nga lần đầu tiên dùng dịch vụ Starlink vào mục đích liên lạc từ vài tháng trước.

Astra sau đó đăng ảnh chụp màn hình các quảng cáo bán thiết bị đầu cuối Starlink "cho chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Cũng theo Astra, các thiết bị đầu cuối Starlink có tài khoản đã kích hoạt đang được vận chuyển hàng loạt đến Nga qua Dubai.

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk, chủ thể cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink, tuyên bố không hợp tác kinh doanh với chính phủ hoặc quân đội Nga. Công ty này đồng thời cho biết không cung cấp dịch vụ Starlink tại Nga và họ cũng không hoạt động tại Dubai.

Khi Nga phát động chiến sự tại Ukraine, SpaceX đã triển khai Starlink ở Ukraine và cung cấp hàng nghìn thiết bị đầu cuối Internet vệ tinh cho chính quyền địa phương. Số thiết bị này được SpaceX quyên góp hoặc được chính phủ Mỹ và các mạnh thường quân chi trả.

Starlink đã đóng vai trò quan trọng với Ukraine giữa thời chiến. Binh sĩ Ukraine có thể dùng hệ thống này trong lúc phản công hoặc gọi hỗ trợ pháo kích, trong khi người dân dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Quan hệ giữa Ukraine và Elon Musk dần trở nên căng thẳng sau những lần tỷ phú Mỹ đề xuất Ukraine nên chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt xung đột.

Vào tháng 2/2023, SpaceX đã cấm quân đội Ukraine sử dụng Starlink vào mục đích tấn công, bao gồm cả việc vận hành máy bay không người lái. Vào tháng 7 cùng năm, New York Times dẫn lời những nguồn thạo tin cho biết, SpaceX đang hạn chế hoạt động của các vệ tinh trong khu vực chiến sự.

Theo Reuters, Meduza

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan