Tình báo Ukraine cảnh báo Nga có thể huy động tới nửa triệu quân cho cuộc tấn công xuân hè

Tình báo Ukraine cảnh báo Nga có thể huy động tới nửa triệu quân cho cuộc tấn công xuân hè

Tình báo Ukraine nói rằng, Nga đã chuẩn bị huy động từ 300.000 đến 500.000 quân để tiến hành cuộc tấn công lớn vào Donbass và "có thể" cả ở phía đông nam tỉnh Zaporizhzhia vào mùa xuân và mùa hè.

1 Tinh Bao Ukraine Canh Bao Nga Co The Huy Dong Toi Nua Trieu Quan Cho Cuoc Tan Cong Xuan He

Ukraine cáo buộc Nga có thể huy động nửa triệu quân để chuẩn bị cho cuộc tấn công xuân hè. Ảnh Tass

Theo Kyivindependent, một báo cáo bằng văn bản có chữ ký của Phó Giám đốc tình báo quân đội Ukraine Vadym Skibitsky nhấn mạnh rằng, con số 300.000-500.000 binh sĩ mà Nga có thể huy động trong thời gian tới sẽ bổ sung cho hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ vừa nhập ngũ trong chiến dịch mùa thu vào cuối năm 2022.

Mặc dù tin rằng nhiều lính nghĩa vụ Nga không được đào tạo bài bản, các lãnh đạo quân đội Ukraine vẫn thừa nhận rằng, việc Nga tung một số lượng lớn quân vào chiến trường vẫn gây ra vấn đề đáng kể cho quân đội Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 12 cho The Economist, Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi thừa nhận rằng, dự thảo mùa thu của Moscow "đã phát huy tác dụng" và Nga vẫn có "lực lượng dự trữ từ 1,2 - 1,5 triệu người" để huy động tiếp.

Theo ông Skibitsky, tình báo Ukraine dự đoán rằng đợt huy động lực lượng mới của Nga có thể mất tới 2 tháng, trái ngược với thời gian 1 tháng trong đợt huy động mùa thu năm ngoái.

Đánh giá tình báo mới nhất được đưa ra khi các quan chức hàng đầu của Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc tấn công lớn tiềm năng sắp xảy ra của Nga ở Donbass.

Ông Zelensky cáo buộc rằng Nga đang củng cố quân đội để tìm cách "trả đũa" và nhiệm vụ của Ukraine là cố gắng hết sức để "không cho họ (quân đội Nga) cơ hội này cho đến khi các lực lượng của chúng tôi được tăng cường vũ khí thích hợp".

"Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội làm được điều đó", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Những dự đoán trước đó từ các quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine – bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và Giám đốc Tổng cục Tình báo Kyrylo Budanov – nói rằng làn sóng huy động thứ hai của Nga có thể bắt đầu vào đầu tháng Giêng.

Trái ngược với những cảnh báo trên, Moscow đến nay đã không công bố đợt huy động thứ hai hoặc liệu họ có khởi động nó hay không.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan