Lãnh đạo Nga - Trung họp chính thức hôm nay 21-3; Chính phủ Pháp vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm sau cải cách lương hưu; Mỹ tài trợ thêm vũ khí cho Ukraine; Mỹ thông qua luật giải mật nguồn gốc COVID-19... là các tin tức thế giới đáng chú ý.

1 Tin Tuc The Gioi 21 3 Lanh Dao Nga   Trung Noi Chuyen Ca Buoi My Co Luat Giai Mat Nguon Goc Covid

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện gần 4,5 tiếng trong ngày 20-3 - Ảnh: SPUTNIK

Lãnh đạo Nga - Trung đàm đạo 4,5 tiếng trong ngày đầu gặp mặt

Cuộc hội đàm không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-3 kết thúc sau gần 4,5 tiếng đàm đạo. 

Hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm chính thức trong ngày hôm nay 21-3, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết ông Putin đã tiễn ông Tập ra xe, họ tiếp tục trò chuyện ngắn trước xe của ông Tập và bắt tay tạm biệt.

Ông Putin nói trong một cuộc họp trên truyền hình trước đó rằng ông đã xem xét các đề xuất của Trung Quốc về kế hoạch hòa bình cho xung đột ở Ukraine. Hai người sẽ thảo luận về các ý tưởng này của Bắc Kinh.

* Mỹ khuyến khích ông Tập đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ngày 20-3, khi được hỏi về chuyến thăm đang diễn ra của lãnh đạo Trung Quốc ở Nga, điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia về truyền thông chiến lược, ông John Kirby cho biết trong cuộc họp tại Nhà Trắng rằng Mỹ muốn Trung Quốc hãy kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin tôn trọng chủ quyền của Ukraine và chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

"Chúng tôi khuyến khích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Chúng tôi cũng khuyến khích ông Tập ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ khi bàn về Ukraine", ông Kirby nói.

2 Tin Tuc The Gioi 21 3 Lanh Dao Nga   Trung Noi Chuyen Ca Buoi My Co Luat Giai Mat Nguon Goc Covid

Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia về truyền thông chiến lược - ông John Kirby - Ảnh: REUTERS

* Mỹ cấp gói viện trợ quân sự mới trị giá 350 triệu USD cho Ukraine. Ngày 20-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự mới trị giá 350 triệu USD.

"Hôm nay, tôi cho phép phân bổ vũ khí và thiết bị lần thứ 34 của Mỹ cho Ukraine với số tiền 350 triệu USD", thông báo viết.

"Gói hỗ trợ quân sự này bao gồm nhiều đạn dược hơn cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động HIMARS và lựu pháo do Mỹ cung cấp mà Ukraine đang sử dụng để tự vệ, cũng như đạn dược cho xe chiến đấu bộ binh Bradley, tên lửa HARM, vũ khí chống tăng, thuyền ven sông và các thiết bị khác", ông Blinken nói trong một tuyên bố.

Mỹ đã cung cấp vũ khí trị giá hơn 30 tỉ USD cho Ukraine từ đầu chiến sự đến nay. 

* Ukraine lên kế hoạch phản công lực lượng Wagner. Người đứng đầu công ty đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu rằng quân đội Ukraine đang lên kế hoạch phản công nhằm cắt đứt lực lượng Wagner khỏi lực lượng chính của quân đội Nga ở miền đông Ukraine.

Bức thư do cơ quan báo chí của Wagner công bố ngày 20-3. Trong đó, ông Prigozhin viết "cuộc tấn công quy mô lớn" đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

"Tôi yêu cầu ngài thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc công ty quân sự tư nhân Wagner bị cắt khỏi các lực lượng chính của quân đội Nga, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho hoạt động quân sự đặc biệt".

Đây là lần đầu tiên ông Prigozhin công bố những thư từ như vậy với bộ trưởng quốc phòng Nga, người ông thường xuyên chỉ trích về công tác tổ chức.

Động thái bất thường này dường như có hai mục đích. Một là gây nhầm lẫn cho các chỉ huy Ukraine và hai là tìm cách đổ lỗi cho Bộ trưởng Shoigu nếu cuộc phản công của Ukraine thành công.

* Tổng thống Biden thông qua luật yêu cầu giải mật thông tin về nguồn gốc của COVID-19. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký luật này ngày 20-3. 

Ông Biden cam kết: "Chính quyền của tôi sẽ giải mật và chia sẻ nhiều thông tin về nguồn gốc COVID-19 nhất có thể, phù hợp với quy định của luật bảo vệ chống tiết lộ thông tin có thể nguy hại cho an ninh quốc gia".

Sau ba năm kể từ khi COVID-19 xuất hiện, chưa có câu trả lời về nguồn gốc loại vi rút này. Có hai luồng suy đoán. Một là vi rút đã truyền sang người từ động vật. Hai là vi rút đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Chính phủ Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần 2

3 Tin Tuc The Gioi 21 3 Lanh Dao Nga   Trung Noi Chuyen Ca Buoi My Co Luat Giai Mat Nguon Goc Covid

Biểu tình phản đối cải cách lương hưu ở Rennes, Pháp ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-3, Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron lại vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội để tiếp tục thúc đẩy cải cách lương hưu rất không được lòng dân.

Tổng cộng có 278 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ, nhưng không đủ để đạt được 287 phiếu cần thiết để ngăn chặn hành động chính phủ.

Theo Đài CNN, như vậy, đã có hai nỗ lực bỏ phiếu bất tín nhiệm với Chính phủ Pháp nhưng đều thất bại. 

Cho tới nay, các cải cách lương hưu không được lòng dân của ông Macron vẫn được thúc đẩy trong khi các cuộc biểu tình phản đối mới vẫn nổ ra ở Paris.

Kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm mới được đưa ra bởi nhóm nghị sĩ nhỏ "LIOT", đại diện cho nhiều đảng nhỏ khác nhau, và được coi là nhóm có nhiều khả năng đe dọa chính phủ nhất. Nhóm nhận được 278 phiếu bầu - thiếu 9 phiếu so với 287 đa số cần thiết để thông qua.

Cuộc bỏ phiếu trước đó, được tổ chức vào tuần trước bởi đảng cực hữu National Rally, chỉ được 94 nhà lập pháp bỏ phiếu ủng hộ.

* Thống đốc Florida ngầm ý không can thiệp việc dẫn độ nếu ông Trump bị truy tố. Ngày 20-3, ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, ngầm ý tuyên bố rằng sẽ không can dự vào việc dẫn độ cựu tổng thống Donald Trump nếu ông bị truy tố.

Theo Politico, thống đốc DeSantis nói rằng ông chỉ biết "tin đồn" về việc ông Trump đang chờ bị truy tố liên quan đến cuộc điều tra về các khoản thanh toán cho nữ diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels trong thời điểm tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông DeSantis xem vụ việc là một trò hề nhưng khẳng định: "Tôi có những vấn đề thực tế cần phải giải quyết ở đây. Tôi không can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào".

Theo luật Florida, thống đốc có thể can thiệp vào lệnh dẫn độ nếu phía bị can phản kháng về mặt pháp lý.

Việc ông DeSantis nói sẽ không can dự vào vụ việc "theo bất kỳ cách nào" báo hiệu rằng có thể thống đốc Florida không có kế hoạch giúp ông Trump chống lại việc dẫn độ đến New York nếu ông bị truy tố.

Trước thời điểm tin đồn ông Trump bị truy tố4 Tin Tuc The Gioi 21 3 Lanh Dao Nga   Trung Noi Chuyen Ca Buoi My Co Luat Giai Mat Nguon Goc Covid

Cảnh sát chuẩn bị dựng hàng rào bên ngoài Tòa án quận Manhattan trước thông tin biện lý quận Manhattan Alvin Bragg có thể phát lệnh truy tố cựu tổng thống Donald Trump, tại thành phố New York, Mỹ ngày 20-3-2023 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-3, công nhân đã dựng rào chắn quanh Tòa án Manhattan khi thành phố New York chuẩn bị bản cáo trạng truy tố ông Trump về khoản tiền bị cáo buộc là trả cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels để đổi lấy sự im lặng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức