Thêm quốc gia châu Âu cấm ôtô đăng ký ở Nga đi vào lãnh thổ

Thêm quốc gia châu Âu cấm ôtô đăng ký ở Nga đi vào lãnh thổ

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết theo lệnh cấm, những xe chở khách dưới 9 chỗ ngồi đăng ký ở Nga sẽ không còn được phép đi vào lãnh thổ quốc gia vùng Scandinavia này.

1 Them Quoc Gia Chau Au Cam Oto Dang Ky O Nga Di Vao Lanh Tho

Storskog, cửa khẩu duy nhất giữa Na Uy và Nga. (Nguồn: The Brussels Times)

Từ ngày 3/10 tới, Na Uy sẽ cấm ôtô chở khách đăng ký ở Nga vào lãnh thổ của mình.

Trong thông báo ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết theo lệnh cấm trên, những xe chở khách dưới 9 chỗ ngồi đăng ký ở Nga sẽ không còn được phép đi vào lãnh thổ quốc gia vùng Scandinavia này.

Xe buýt và xe tải nhỏ từ 10 chỗ ngồi vẫn có thể qua biên giới tại Storskog, cửa khẩu duy nhất giữa Na Uy và Nga.

Chính phủ Na Uy cho biết sẽ có ngoại lệ đối với các phương tiện ngoại giao, ôtô thuộc sở hữu của công dân Na Uy và thành viên gia đình họ thường trú ở Nga cũng như đối với việc đi lại cần thiết vì lý do nhân đạo, chẳng hạn như chữa bệnh cấp tính, tử vong hoặc tang lễ gia đình.

Na Uy, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) song không thuộc Liên minh châu Âu (EU), có đường biên giới dài 198km ở Bắc Cực với Nga.

Trước đó, Phần Lan, Ba Lan và 3 quốc gia Batlic gồm Estonia, Latvia và Litva cũng đã ban hành các lệnh cấm tương tự sau quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) cấm các phương tiện cơ giới đăng ký tại Nga đi vào lãnh thổ của 27 nước thành viên.

Lệnh trừng phạt này đã được EC công bố ngày 8/9./.

Nguồn: vietnamplus.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan