Romania mở trung tâm huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

Romania mở trung tâm huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

Ngày 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren và Bộ trưởng Quốc phòng Romania Angel Tîlvăr đã khai trương Trung tâm huấn luyện phi công điều khiển máy bay tiêm kích F-16 của châu Âu tại Căn cứ không quân Feteşti - nơi các phi công Ukraine sẽ được đào tạo.

1 Romania Mo Trung Tam Huan Luyen Phi Cong Ukraine Lai Chien Dau Co F 16 Cua My

Các phi công Ukraine đang được huấn luyện điều khiển chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất. (Nguồn: Radio Free Europe)

Theo kế hoạch, khóa đào tạo cho các phi công lái F-16 sẽ kéo dài sáu tháng. Trung tâm đào tạo nằm cách thủ đô Bucharest 150 km về phía Đông. Lockheed, công ty sản xuất máy bay tiêm kích F-16, là đơn vị cung cấp giảng viên và chuyên viên kỹ thuật cho khóa đào tạo này.

Trước đó, hôm 7/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Hà Lan và Thủ tướng Mark Rutte về việc hỗ trợ Kiev, trong đó có việc chuyển giao 5 máy bay tiêm kích F-16 của nước này cho Ukraike và số máy bay này đã được đưa đến Romania.

Ukraine từ lâu đã yêu cầu các máy bay F-16 từ các đồng minh. Mỹ và Đan Mạch được cho là đã bắt đầu đào tạo phi công Ukraine lái máy bay F-16.

Vào tháng 8/2023, Đan Mạch cho biết 9 phi công Ukraine đã bắt đầu huấn luyện tại một căn cứ quân sự ở Skrydstrup, cách Copenhagen khoảng 270 km về phía Tây, cùng với các nhân viên bảo trì và phục vụ.

Hà Lan đã cam kết cung cấp tới 18 máy bay chiến đấu cho chương trình cũng sẽ đào tạo phi công từ Romania và các nước NATO khác.

Trong chuyến thăm Bucharest vào tháng 10/2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông và người đồng cấp Romania, Klaus Iohannis, đã thảo luận cách thức để đẩy nhanh quá trình đào tạo phi công Ukraine để giúp họ trở thành "một trong những người đầu tiên ở tuyến đầu".

Thế Hà

Nguồn: baoquocte.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan