Putin đã từ bỏ tham vọng chinh phục Ukraine sau những tổn thất quân sự

Putin đã từ bỏ tham vọng chinh phục Ukraine sau những tổn thất quân sự

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm mạnh tham vọng của mình ở Ukraine sau những thất bại của quân đội Nga.

Putin đã từ bỏ tham vọng chinh phục Ukraine sau những tổn thất quân sự có thể mất một thập kỷ để sửa chữa, tình báo Mỹ cho biết

1 Putin Da Tu Bo Tham Vong Chinh Phuc Ukraine Sau Nhung Ton That Quan Su

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp chính phủ về phát triển du lịch ở Nga qua liên kết video từ Saint Petersburg vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. MIKHAIL KLIMENTYEV/SPUTNIK/AFP qua Getty Images

Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Năm rằng Putin hiện đang tập trung vào mục tiêu hạn chế hơn đó là ngăn Ukraine gia nhập NATO, hiệp ước phòng thủ tạo thành bức tường thành chính chống lại sự xâm lược của Nga ở châu Âu.

"Chúng tôi đánh giá rằng Putin có thể đã thu hẹp tham vọng trước mắt của mình để củng cố quyền kiểm soát lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền đông và miền nam Ukraine và đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ trở thành đồng minh của NATO", Haines nói.

"Ông ấy có thể sẵn sàng tuyên bố ít nhất là một chiến thắng tạm thời dựa trên phần lãnh thổ mà ông ấy đã chiếm đóng," Haines nói thêm.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Scott D. Berrier nói thêm rằng Nga có thể mất tới một thập kỷ để bổ sung quân số.

Theo New York Post, Nga sẽ mất một thời gian để xây dựng lại những thứ tiên tiến hơn.

"Các ước tính kéo dài từ 5 đến 10 năm dựa trên cách các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến họ và khả năng đưa công nghệ trở lại lực lượng của họ."

2 Putin Da Tu Bo Tham Vong Chinh Phuc Ukraine Sau Nhung Ton That Quan Su

Khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, tình báo Hoa Kỳ nói rằng Điện Kremlin nhằm lật đổ chính phủ ở Kyiv và giành quyền kiểm soát đất nước.

Nhưng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga ở khu vực Kyiv, sau đó đẩy lùi họ dọc theo một mặt trận lãnh thổ rộng lớn mà họ đã chiếm giữ ở miền nam và miền đông Ukraine.

Bất chấp những thất bại, tháng 6 năm ngoái, Haines cho biết Putin vẫn tin rằng việc giành quyền kiểm soát phần lớn Ukraine là có thể.

Trong những tháng gần đây, những nỗ lực của Nga nhằm chiếm thêm lãnh thổ ở những khu vực đó đã thất bại, trong bối cảnh tổn thất nặng nề trên chiến trường. Haines nói rằng Nga hiện đang bị thiếu hụt nghiêm trọng về nhân sự và đạn dược.

"Các lực lượng Nga giành được ít lãnh thổ hơn trong tháng 4 so với bất kỳ tháng nào trong ba tháng trước đó khi họ dường như chuyển từ các hoạt động tấn công sang phòng thủ dọc theo chiến tuyến," Haines nói.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng Ukraine vẫn phụ thuộc nhiều vào vũ khí phương Tây để bù đắp lợi thế về nhân lực của Nga, rằng không bên nào có lợi thế quyết định và cuộc xung đột có thể sẽ tiếp tục là một "cuộc chiến tiêu hao tàn khốc".

Haines nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng Putin có thể tìm kiếm một lệnh ngừng bắn để tìm cách xây dựng lại quân đội Nga đang cạn kiệt, mà theo ước tính của HoaKỳ đã phải chịu hơn 200.000 thương vong.

Haines cho rằng Putin có thể tin rằng một lệnh ngừng bắn sẽ có lợi cho ông như một cách để kéo dài cuộc xung đột và làm xói mòn sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine.

"Chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng Putin rất có thể tính toán rằng thời gian có lợi cho mình và việc kéo dài chiến tranh có thể là con đường tốt nhất còn lại của ông ấy để cuối cùng đảm bảo lợi ích chiến lược của Nga ở Ukraine," Haines nói.

"Việc Putin sẵn sàng xem xét tạm dừng đàm phán có thể dựa trên đánh giá của ông ấy rằng việc tạm dừng sẽ mang lại thời gian nghỉ ngơi cho các lực lượng Nga vì họ có thể cố gắng sử dụng thời gian đó để lấy lại sức mạnh trước khi tiếp tục các hoạt động tấn công vào một thời điểm nào đó trong tương lai, đồng thời câu giờ cho những gì ông ấy hy vọng sẽ là sự xói mòn sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine," Haines nói.

Haines nói: “Moscow đã chịu tổn thất quân sự cần nhiều năm tái thiết và khiến nước này ít có khả năng gây ra mối đe dọa quân sự thông thường đối với châu Âu cũng như hoạt động quyết đoán ở Âu Á và trên trường toàn cầu”.

"Kết quả là, Nga sẽ càng trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các lựa chọn bất đối xứng như năng lực hạt nhân, không gian mạng, không gian và vào Trung Quốc."

Theo: businessinsider


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan