Politico: Mỹ lên kịch bản cho xung đột Ukraine kéo dài

Politico: Mỹ lên kịch bản cho xung đột Ukraine kéo dài

Các quan chức Mỹ đang lên kế hoạch cho khả năng xung đột Nga - Ukraine kéo dài nhiều năm. Nhà Trắng tin rằng cuộc phản công sắp tới của Ukraine sẽ không thể gây thiệt hạ nặng nề cho phía Nga.

Theo Politico, nhiều cơ quan Mỹ và Nhà Trắng đã đưa ra các dự báo về xung đột ở Ukraine. Cụ thể, họ đã thảo luận về kịch bản xung đột diễn ra trong thời gian dài, với các đường ranh giới được đàm phán mà cả Nga và Ukraine sẽ đồng ý không vượt qua. Những đường ranh giới này không nhất thiết phải là biên giới quốc gia.

Politico gọi kịch bản này là thực tế và có khả năng xảy ra cao nhất, bởi không bên nào có ý định thừa nhận thất bại. Trong khi Nhà Trắng tin rằng cuộc phản công sắp tới của Ukraine sẽ không thể gây thiệt hạ nặng nề cho phía Nga.

1 Politico My Len Kich Ban Cho Xung Dot Ukraine Keo Dai

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm chưa có hồi kết. (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi đang lên kế hoạch dài hạn", Politico dẫn lời quan chức Mỹ cho hay. Theo quan chức này, việc lập kế hoạch dài hạn cho xung đột Ukraine ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong khi những tháng gần đây Washington chỉ tính đến giải pháp ngắn hạn.

Việc Mỹ lên kế hoạch dài hạn cho cuộc xung đột ở Ukraine cũng có thể khiến Kiev lo lắng trước khả năng Washington điều chỉnh khoản viện trợ cho nước này. Điều này diễn ra khi nhiều thành viên đảng Cộng hòa Mỹ lên tiếng giảm bớt sự hỗ trợ cho Ukraine trong tương lai.

Theo nguồn tin của Politico, nhiều kế hoạch dự phòng cũng đang được chính quyền Mỹ thảo luận.

Giới chức Mỹ nhận định, xung đột Nga - Ukraine sẽ còn "nóng" trong một thời gian dài và chính quyền Mỹ dự định tiếp tục gửi vũ khí và viện trợ cho Ukraine để đẩy lùi lực lượng Nga.

Các nguồn tin cho hay xung đột sẽ tiếp tục sau cuộc phản công của Ukraine. Họ nói rằng trong trung hạn, tình hình sẽ đi vào bế tắc: Giao tranh sẽ tiếp tục, nhưng không bên nào đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể.

Nhiều ý kiến cho rằng, xung đột sẽ trở thành "cuộc chiến tiêu hao", với việc cả hai bên đều cố gắng gây tổn thất nặng nề lên nhau, giành lợi thế trên thực địa.

Hôm 18/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ chưa sẵn sàng cho việc thực hiện các biện pháp liên quan đến việc giải quyết vấn đề ở Ukraine. “Ở giai đoạn này hoặc trong tương lai gần, Mỹ chưa sẵn sàng cho hành động mang tính xây dựng liên quan đến việc giải quyết tình hình xung đột ở Ukraine", ông nói.

Theo ông Lavrov, Mỹ đã tạo ra tình hình ở Ukraine "theo chiến lược của nước này nhằm ngăn chặn sự hình thành khách quan của trật tự thế giới đa cực. Mỹ cũng muốn duy trì quyền bá chủ, át chế các quốc gia khác. Ukraine được sử dụng như công cụ trong ý đồ của Washington".

Kông Anh

Nguồn: vtc.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan