Phần Lan cho phép Ukraine sử dụng vũ khí để tập kích lãnh thổ Nga

Phần Lan cho phép Ukraine sử dụng vũ khí để tập kích lãnh thổ Nga

Phần Lan tuyên bố, Ukraine có thể tự do quyết định sử dụng vũ khí do Phần Lan cung cấp, kể cả việc tập kích vào lãnh thổ Nga nếu cần thiết.

1 Phan Lan Cho Phep Ukraine Su Dung Vu Khi De Tap Kich Lanh Tho Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen (Ảnh: AFP).

RT đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen ngày 29/2 tuyên bố, không giống các nước lớn hơn áp đặt hạn chế với Ukraine trong việc sử dụng vũ khí tầm xa cấp cho Kiev, Phần Lan không đặt ra bất cứ hạn chế nào.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Phần Lan Jukka Kopra cũng xác nhận Helsinki "chưa đặt ra những hạn chế nào và Ukraine có quyền sử dụng những vũ khí này để chống lại các mục tiêu quân sự trên đất Nga".

Những bình luận của các quan chức Đức cho thấy sự đồng điệu quan điểm với chỉ huy tương lai của Lực lượng Phòng vệ Estonia Andrus Merilo. Ông Merilo cho rằng, việc giới hạn Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tại những vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền là một "sai lầm".

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksey Chepa cảnh báo các "hành động thù địch" của Phần Lan có thể sẽ bị Moscow đáp trả.

"Phần Lan là thành viên mới của NATO. Ngày nay, nhiều nhà lãnh đạo đang cố gắng giành lấy sự ưu ái càng nổi bật càng tốt bằng cách tuyên bố những quan điểm như vậy", ông Chepa nói.

Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cũng cảnh báo, việc Phần Lan "bật đèn xanh" cho Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa để tập kích lãnh thổ Nga chắc chắn sẽ "làm xấu đi đáng kể" mối quan hệ với Moscow và Helsinki sẽ không tránh được hậu quả.

Bất chấp "lằn ranh đỏ" mà Moscow vạch ra, tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Ukraine có quyền sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tự vệ trước Moscow, bao gồm cả việc tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

"Theo luật quốc tế, Ukraine có quyền tự vệ. Và nó cũng bao gồm cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự hợp lệ, mục tiêu quân sự của Nga bên ngoài Ukraine. Đó là luật pháp quốc tế, và tất nhiên, Ukraine có quyền làm điều đó để tự bảo vệ mình", ông Stoltenberg lập luận.

Phần Lan là thành viên thứ 31 của NATO, mới được kết nạp vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi mùa hè năm ngoái.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022, Phần Lan và Thụy Điển quyết định từ bỏ chính sách trung lập, đệ đơn gia nhập NATO. Phần Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Theo số liệu thống kê, đến nay, tổng giá trị khí tài quân sự nước này viện trợ cho Ukraine khoảng 2 tỷ USD.

Tháng trước, Tổng thống đắc cử Phần Lan Alexander Stubb tuyên bố sẽ tận dụng tối đa tư cách thành viên mới của NATO và ủng hộ Ukraine không giới hạn.

Đến nay, Phần Lan hiếm khi hé lộ chi tiết nội dung các gói viện trợ cho Ukraine, chỉ công bố hoạt động bàn giao một số xe phá mìn hạng nặng Leopard 2R, vũ khí phòng không và các thiết bị khác.

Theo các video lan truyền trên mạng xã hội, vũ khí do Phần Lan sản xuất nhiều lần được phát hiện trong kho của lực lượng Ukraine như xe chở bộ binh, súng phòng không Itk 61, súng cối.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan