Bộ Ngoại vụ Nga cho biết cảnh sát đã bắt giam những người biểu tình trái phép để thực hiện công tác điều tra. Tuy nhiên còn khác biệt lớn giữa thông tin từ Nga và từ truyền thông phương Tây về số người bị bắt và số người tham gia biểu tình.

1 Nga Xac Nhan Bat Nguoi Bieu Tinh Sau Lenh Dong Vien Cua Ong Putin

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình trái phép. Ảnh: AP

Sáng 21-9 (giờ địa phương), Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành sắc lệnh động viên một phần theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, nhằm huy động thêm 300.000 binh sĩ.

Theo báo Rossiyskaya Gazeta của Nga, từ chiều 21-9, văn phòng công tố Matxcơva đã nhắc nhở người dân không được phép tham gia các cuộc biểu tình trái phép cũng như kêu gọi, tổ chức các cuộc biểu tình qua Internet.

2 Nga Xac Nhan Bat Nguoi Bieu Tinh Sau Lenh Dong Vien Cua Ong Putin

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Yekaterinburg, Nga, ngày 21-9 – Ảnh: AP

Theo văn phòng này, việc tổ chức hoặc tham gia các cuộc biểu tình trái pháp luật có thể dẫn đến án phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên tới 15 năm tù.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn thông báo từ Bộ Nội vụ Nga cho biết họ đã ngăn chặn các nỗ lực “tổ chức tụ tập trái phép”.

“Tại một số khu vực, một vài người đã cố gắng tổ chức các cuộc biểu tình trái phép nhưng các cuộc biểu tình này chỉ thu hút được một số lượng người tham gia rất ít. Phía cảnh sát khu vực ngăn chặn kịp thời và những người tham gia cũng đã bị bắt giam để thực hiện công tác điều tra”, Interfax dẫn lời bà Irina Volk – đại diện Bộ Nội vụ Liên bang Nga.

“Tất cả những cuộc biểu tình đã chấm dứt. Người vi phạm pháp luật đã bị bắt giữ và đưa đến đồn cảnh sát để điều tra”, Hãng tin Reuters thuật lại lời bà Irina Volk nói với truyền thông Nga.

Truyền thông phương Tây cho biết chính quyền Nga đã bắt giữ hơn 1.300 người biểu tình phản đối lệnh động viên.

Reuters dẫn thông tin từ tổ chức nhân quyền Nga OVD-Info cho biết đã có hơn 1.311 người ở 38 thành phố của Nga đã bị bắt giữ vào tối 21-9.Trong đó, có ít nhất 502 người ở thủ đô Matxcơva và 524 người ở thành phố St Petersburg – thành phố đông dân thứ hai của Nga. Theo luật chống biểu tình của Nga, biểu tình không được chính quyền cho phép được xem là bất hợp pháp.

Reuters dẫn tuyên bố của phong trào đối lập chính trị Vesna kêu gọi phản đối lệnh động viên: “Hàng ngàn đàn ông Nga, những người cha, người anh, em và chồng của chúng tôi lao đầu vào cuộc chiến. Những bà mẹ và những đứa trẻ sẽ khóc vì điều gì?”.

“Mọi người đều sợ hãi. Tôi muốn hòa bình và tôi không muốn cầm súng”, Hãng tin AFP dẫn lời anh Vasily Fedorov, một sinh viên tham gia biểu tình ở St Petersburg.

“Tôi đến để nói rằng tôi phản đối chiến tranh và lệnh động viên”, nữ sinh viên Oksana Sidorenko chia sẻ với AFP.

Tuy nhiên, cũng có người dân Nga sẵn sàng tham gia chiến trường nếu được huy động.

“Một số người có ý kiến khác. Có người muốn rời khỏi đất nước nhưng hầu hết chúng tôi sẽ lên đường nếu được yêu cầu. Tôi không sợ hãi. Nếu tôi được điều động, tôi sẽ đi”, Đài Al Jazeera dẫn lời anh Valentin (35 tuổi), cựu lính hải quân 2009-2010.

Trước đó có thông tin một số chuyến bay từ Nga đi một số quốc gia còn cho phép công dân Nga nhập cảnh đã hết sạch vé sau tuyên bố tổng động viên một phần của Tổng thống Putin.

Nguồn: Tuoitre

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức