Nga liên tục choáng váng với nỗ lực phá cầu của không quân Ukraine

Nga liên tục choáng váng với nỗ lực phá cầu của không quân Ukraine

Nỗ lực đánh sập cầu eo biển Kerch tới Crimea của Ukraine đang vấp phải sự kháng cự của quân đội Nga.

Theo TASS, lực lượng Nga vừa ngăn chặn thành công nỗ lực đánh sập cầu eo biển Kerch tới Crimea của Ukraine khi đã phá hủy một máy bay không người lái của Kiev trên biển của Ukraine.

1 Nga Lien Tuc Choang Vang Voi No Luc Pha Cau Cua Khong Quan Ukraine

Nỗ lực tấn công cầu eo biển Kerch tới Crimea của Ukraine liên tục gặp thất bại. Ảnh: Asia Times

Nhiều nguồn tin cho biết phương Tây đã hỗ trợ nỗ lực phá hủy cây cầu bằng các phương tiện trên không. Trong đó, một loạt máy bay của Mỹ được quân đội Ukraine sử dụng để thăm dò lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ Nga, đồng thời hỗ trợ Ukraine trên chiến trường miền Nam như: máy bay Global Hawk Forte II (RQ-48); máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ; máy bay CL-60 Artemis và EP-3E Aries II,...

Tuy nhiên, quân đội Nga vẫn tỏ ra vượt trội khi liên tục đẩy lùi nỗ lực phá hủy cầu có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng với Moscow này. Cầu qua eo biển Kerch nối đất liền Nga với Crimea là tuyến đường quan trọng cho các hoạt động quân sự Moscow tại Crimea, Kherson và Zaphorize.

Mỹ và phương Tây buộc phải phá hủy cây cầu này nhằm cắt đứt tuyến đường quan trọng của quân đội Moscow, cũng như đạt được mục tiêu lật ngược tình thế trong cuộc chiến tại Ukraine.

Vì sao giành lại được làng Robotyne là thắng lợi ‘‘chiến lược’’ với Ukraina ?

Sau gần ba tháng phản công chống quân xâm lược Nga, lần đầu tiên chính quyền Ukraina thông báo giành được một thắng lợi có ý nghĩa ‘‘chiến lược’’ tại mặt trận miền nam ở làng Robotyne, tỉnh Zaporijjia hôm 28/08/2023. Vì sao đây là một thắng lợi chiến lược ? Chiến thắng tại Robotyne tác động ra sao đến chiến dịch phản công của Ukraina ?

2 Nga Lien Tuc Choang Vang Voi No Luc Pha Cau Cua Khong Quan Ukraine

3 Nga Lien Tuc Choang Vang Voi No Luc Pha Cau Cua Khong Quan Ukraine

Xe tăng quân đội Ukraina gần làng Robotyne, tỉnh Zaporijia, Ukraine, ngày 25/08/2023. REUTERS - VIACHESLAV RATYNSKYI

‘‘Chiến thắng gần tầm tay hơn quý vị nghĩ’’

Về chiến thắng Robotyne và viễn cảnh cuộc phản công, lạc quan hàng đầu trong số các chuyên gia là giáo sư Jan Kallberg, giảng viên trường đào tạo sĩ quan Mỹ (United States Military Academy West Point). Trong một phân tích trên trang mạng của Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA), một tổ chức tư vấn ở Washington (bài  “Ukraine — Victory Is Closer Than You Think” / ‘‘Ukraina – Chiến thắng gần tầm tay hơn quý vị nghĩ’’ ngày 23/08),  tác giả khẳng định, một khi căn cứ làng Robotyne bị chọc thủng, quân đội Ukraina chỉ cần tiến thêm khoảng 10 dặm (tương đương 16 km) là đủ sức đe dọa xa lộ E58 dọc biển Azov, từ đông sang tây, được coi là tuyến đường hậu cần huyết mạch của quân Nga, nối liền lãnh thổ Nga với bán đảo Crimée.

Không cần tiến sát bờ biển Azov, mà từ khoảng cách này, Ukraina với các vũ khí tầm xa do phương Tây chi viện, đủ sức uy hiếp tuyến đường chiến lược nói trên. Nếu tuyến đường tiếp viện này bị chặn đứng, bán đảo Crimée sẽ gần như bị cô lập, ngoại trừ tuyến giao thông qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch, vốn thường xuyên bị Ukraina oanh kích. Nhận định của chuyên gia Jan Kallberg ‘‘Ukraina – Chiến thắng gần hơn bạn nghĩ’’ chính là theo ý nghĩa này. Cũng chính bằng cách đánh sâu vào hậu cứ đối phương mà tháng 11/2022, quân đội Ukraina đã đánh bật được quân Nga khỏi hữu ngạn sông Dniepr và khỏi thành phố Kherson.

Hiện tại, mục tiêu của Washington là cố gắng ổn định lại thế trận, tạm dừng các giao tranh căng thẳng và tranh thủ thời gian để Ukraine có thể huy động lực lượng mới, huấn luyện và tân trang lại quân đội. Dự kiến quãng thời gian để thực hiện kế hoạch này lên đến từ sáu tháng đến một năm.

Phương Tây tin rằng kế hoạch này có thể thực hiện được do Nga vẫn đang bận chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào quân đội Ukraine. Mặc dù có nguồn tin cho rằng Nga sẽ triển khai một chiến dịch lớn tại khu vực Kupyansk, điều này vẫn chưa xảy ra do Moscow đang chờ lực lượng Ukraine tiêu hao hơn nữa.

Tuy vậy, Nga cần phải nhanh chóng quyết định chiến lược của mình nếu không muốn gánh chịu một số tổn thất hay sức ép từ chính dư luận nước này. Các cuộc thảo luận tại Moscow và trên mạng xã hội đều cho rằng Nga nên tấn công hạt nhân Ukraine. Một số khác nếu ý kiến về việc Moscow nên tấn công các kho tiếp tế ở Đức, Ba Lan và những nơi khác, nhằm bóp nghẹt quân đội Ukraine.

Thêm vào đó, việc Ukraine liên tục sử dụng máy bay không người lái tấn công vào lãnh thổ Nga khiến người dân Moscow tức giận, thúc giục chính phủ phải có động thái đáp trả quyết liệt.

Tùng Lâm

Nguồn: kinhtedothi.vn


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan