Nga không đủ vũ khí cấp phát cho lính dự bị

Nga không đủ vũ khí cấp phát cho lính dự bị

Viện nghiên cứu Mỹ cho rằng Nga có hơn 60.000 quân dự bị, nhưng mới chỉ cung cấp đủ vũ khí, trang bị cho 20.000 trong số đó.

"Mặc dù Nga có khả năng duy trì nhịp độ hoạt động hiện tại và không ngừng nỗ lực mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng, ngành này khó hỗ trợ đầy đủ cho lực lượng dự bị của họ", Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 4/2 nhận định.

ISW dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets cho hay lực lượng dự bị của Nga gồm 16 tiểu đoàn, 17 trung đoàn cùng hai phân đội chiến thuật cấp tiểu đoàn và trung đoàn.

1 Nga Khong Du Vu Khi Cap Phat Cho Linh Du Bi

Quân nhân Nga trên tại một thao trường vào tháng 11/2023. Ảnh: BQP Nga

"Các đơn vị dự bị của Nga có tổng cộng khoảng 60.000-62.000 quân, song họ chỉ cấp phát vũ khí và trang bị chiến đấu cho khoảng 20.000 lính", Mashovets cho biết.

Lực lượng dự bị Nga tập trung đông nhất trong khu vực tác chiến của cánh quân Yug (phía nam), tiếp đến là cánh quân Zapad (phía tây), Dnepr, Zaporizhia, Vostok và Tsentr (trung tâm). Cánh quân Yug đang tham gia chiến đấu tại khu vực Bakhmut và Avdeevka.

Quân số dự bị thuộc cánh quân Dnepr cao thứ ba do các chỉ huy Nga có thể lo ngại mối đe dọa từ lực lượng Ukraine ở bờ tây sông Dnieper. Một số quan chức Ukraine gần đây cho biết khoảng 70.000 quân Nga đang đóng ở tỉnh Zaporizhia và khu vực tỉnh Kherson bên bờ đông sông Dnieper. Các đơn vị dự bị của cánh quân Dnepr có thể di chuyển tới hướng Zaporizhia theo yêu cầu.

Theo ISW, cánh quân Tsentr có ít quân số nhất do các hoạt động của Nga trên hướng Lyman có thể nhằm hỗ trợ cánh quân Zapad tiến dọc tuyến Kupyansk - Svatovo.

"Lực lượng Ukraine theo đuổi chiến lược phòng ngự trong năm nay, nhường lại thế chủ động chiến lược cho Nga và để họ xác định địa điểm, thời điểm và quy mô giao tranh để phân bổ nguồn lực hợp lý", ISW cho biết.

2 Nga Khong Du Vu Khi Cap Phat Cho Linh Du Bi

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Nga gần đây mở các đợt tiến công trên khắp chiến tuyến dài 1.000 km sau khi đợt phản công quy mô lớn của Ukraine thất bại. Tuy nhiên, tình hình chiến trường tới nay chưa có thay đổi mang tính đột phá và chiến sự đang trong tình trạng bế tắc.

Sau gần hai năm giao tranh, Ukraine phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ vũ khí, tài chính từ phương Tây để có thể chống lại Nga. Khi chiến dịch phản công bế tắc và nỗi mệt mỏi vì chiến sự kéo dài ở Mỹ lẫn châu Âu gia tăng, nguồn hỗ trợ tối quan trọng đó có nguy cơ chấm dứt, đẩy Ukraine vào tình thế khó khăn chưa từng thấy.

Các quan chức Mỹ và đối tác phương Tây của Ukraine gần đây dự đoán Kiev sẽ đối mặt một năm rất nhiều thử thách, khi lực lượng ngày một cạn kiệt của họ phải tập trung vào củng cố phòng tuyến, thay vì giành lại những khu vực Nga đang kiểm soát.

Nguyễn Tiến (Theo BI, Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan