Nga đã mất 2/3 số xe tăng kể từ khi xâm lược Ukraine và quân đội Nga phải vật lộn với những vũ khí lỗi thời từ thời Liên Xô

Nga đã mất 2/3 số xe tăng kể từ khi xâm lược Ukraine và quân đội Nga phải vật lộn với những vũ khí lỗi thời từ thời Liên Xô

Oryx, một trang web tình báo mã nguồn mở có trụ sở tại Hà Lan, cho biết tổng thiệt hại xe tăng của Điện Kremlin ở Ukraine hiện vào khoảng 2.000.  

Theo các nhà phân tích, quân đội Nga đã mất ít nhất 2/3 số xe tăng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

1 Nga Da Mat 23 So Xe Tang Ke Tu Khi Xam Luoc Ukraine Va Quan Doi Nga Phai Vat Lon Voi Nhung Vu Khi Loi Thoi Tu Thoi Lien Xo

Một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy đứng bên đường phía trước một ngôi đền chính thống ở thị trấn Sviatohirsk, Ukraine. Getty Images

Trang web công bố thống kê tổn thất vũ khí và thiết bị quân sự của Nga dựa trên hình ảnh và dữ liệu chiến trường khác, cho biết 1.239 xe tăng đã bị phá hủy, 106 chiếc bị hư hại, 113 chiếc bị bỏ rơi và 544 chiếc bị bắt.

Jakub Janovsky, một nhà phân tích quân sự đóng góp cho trang web, nói với Insider rằng Nga đã bắt đầu cuộc chiến với khoảng 3.000 xe tăng đang hoạt động.

Nga đã mất 2/3 số xe tăng kể từ khi xâm lược Ukraine và quân đội Nga phải vật lộn với những vũ khí lỗi thời từ thời Liên Xô

Ông cho biết mặc dù tổn thất cao, nhưng Nga đang "kích hoạt lại" xe tăng từ 4.000 chiếc dự trữ để triển khai ra tiền tuyến. Nhiều xe tăng trong số này có từ thời Liên Xô. 

"Danh sách này chỉ bao gồm các phương tiện và thiết bị bị phá hủy có bằng chứng hình ảnh hoặc video", theo Oryx.

"Do đó, số lượng thiết bị bị phá hủy cao hơn đáng kể so với ghi nhận ở đây."

Janovsky nói rằng một số yếu tố dẫn đến tổn thất, bao gồm "kế hoạch xâm lược ban đầu liều lĩnh" của Nga, việc Ukraine sử dụng hiệu quả vũ khí chống tăng cũng như việc Ukraine sử dụng các bãi mìn và pháo binh.

"Tỷ lệ tổn thất thiết bị vẫn rất có lợi cho Ukraine, nhưng ít hơn so với mùa thu năm ngoái," Janovsky nói. 

Trong cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ngày 9 tháng 5 diễn ra tẻ nhạt ở Moscow, khi Nga đánh dấu chiến thắng trong Thế chiến II, các nhà phân tích lưu ý rằng sự kiện thu nhỏ lại là dấu hiệu cho thấy những thiệt hại về thiết bị mà Nga phải gánh chịu ở Ukraine. 

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thường sử dụng cuộc duyệt binh để nêu bật sự trỗi dậy của quân đội Nga và phô trương những chiếc xe tăng mới nhất của Nga, thì năm nay chiếc xe tăng duy nhất tham gia là một chiếc xe tăng thời Stalin. 

Trước những tổn thất nặng nề, Nga đã tìm cách điều chỉnh việc sử dụng xe tăng trên chiến trường, theo một báo cáo gần đây của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia có trụ sở tại Anh.

Những tổn thất thậm chí đã buộc Nga phải rút các xe tăng cũ thời Liên Xô ra khỏi kho và triển khai chúng trên chiến trường, Insider đưa tin vào năm ngoái. 

Theo: businessinsider


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan