NATO đã chuẩn bị một kế hoạch bí mật trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, bình luận viên Ian Davis phụ trách chuyên mục của tờ Responsible Statecraft viết.

1 Nato Chuan Bi Ke Hoach Bi Mat Trong Truong Hop Xung Dot Voi Nga

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Litva sẽ được tổ chức vào ngày 11-12/7.

Theo ông, hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Vilnius sẽ được yêu cầu thông qua "kế hoạch quân sự bí mật dài hàng nghìn trang", trong đó lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh mô tả chi tiết kịch bản đối đầu trực tiếp với Nga. Như nhà báo lưu ý, các đại diện quân sự thường trực tại trụ sở của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở Brussels và các quan chức khác của khối đã chuẩn bị tài liệu này một cách bí mật mà không có bất kỳ nghiên cứu sơ bộ nào từ phía các nhà lập pháp và chuyên gia độc lập.

"Khi NATO gia tăng ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế sau khi bùng nổ xung đột ở Ukraine thì sự thiếu minh bạch trong công việc của khối đặc trưng cho quá trình lập kế hoạch quân sự dài hạn trong liên minh đang tạo ra vấn đề nghiêm trọng đối với việc giám sát mang tính dân chủ", nhà báo Davis nhận xét.

Để lập luận, nhà báo cũng trích dẫn lời của Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer, người vào ngày 10 tháng 5 nói rằng các quốc gia trong liên minh nên sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Litva sẽ được tổ chức vào ngày 11-12/7.

Nga nhiều lần lưu ý rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương hướng tới mục đích đối đầu và tỏ ý lo ngại về việc liên minh gia tăng lực lượng ở châu Âu. Như Thư ký báo chí của Tổng thống Nga là Dmitry Peskov nhấn mạnh, việc mở rộng hơn nữa khối này sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho khu vực. Trong khi đó Nga vẫn sẵn sàng đối thoại, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức