Mỹ công bố lệnh trừng phạt với các mục tiêu ở Trung Quốc, Hong Kong, Iran vì cáo buộc hỗ trợ Tehran phát triển tên lửa.

1 My Trung Phat Ca Nhan Thuc The Trung Quoc Nghi Giup Iran Che Tao Ten Lua

Một tên lửa đạn đạo đất đối đất của Iran (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Brian Nelson ngày 6/6 công bố lệnh trừng phạt áp lên hơn 10 cá nhân và thực thể Trung Quốc và Iran. Mỹ nghi ngờ những mục tiêu bị trừng phạt đã giúp mua các bộ phận và công nghệ cho các đơn vị chủ chốt chịu trách nhiệm phát triển tên lửa đạn đạo của Iran.

"Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các mạng lưới mua sắm xuyên quốc gia bất hợp pháp hỗ trợ ngầm cho việc sản xuất tên lửa đạn đạo và các chương trình quân sự khác của Iran", Thứ trưởng Nelson cho biết.

Thông báo trừng phạt được công bố vào ngày Iran trình làng tên lửa siêu vượt âm nội địa đầu tiên mà Tehran tuyên bố có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không ở khu vực.

Trong danh sách trừng phạt của Mỹ có ông Davoud Damghani, tùy viên quốc phòng của Iran tại Bắc Kinh. Ông bị cáo buộc điều phối các hoạt động mua sắm liên quan đến quân sự từ Trung Quốc cho Iran, bao gồm các công ty con của Bộ Quốc phòng và Hậu cần Lực lượng Vũ trang Iran (MODAFL).

Cả phía Iran và Trung Quốc chưa lên tiếng về động thái từ Mỹ.

Trung Quốc và Iran vào tháng 3/2021 đã ký thỏa thuận hợp tác 25 năm nhằm củng cố liên minh kinh tế và chính trị giữa 2 nước. Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Tehran trong nhiều năm qua.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức