Mỹ bí mật chuyển tên lửa ATACMS tầm xa tới 300km cho Ukraine

Mỹ bí mật chuyển tên lửa ATACMS tầm xa tới 300km cho Ukraine

​Ukraine đã nhận được tên lửa ATACMS tầm xa từ Mỹ để tự vệ trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga. Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Tư rằng các loại vũ khí chính xác này đã được chính phủ Mỹ lặng lẽ phê duyệt.

1 My Bi Mat Chuyen Ten Lua Atacms Tam Xa Toi 300km Cho Ukraine

Có một số phiên bản tên lửa ATACMS với tầm bắn khác nhau (hình ảnh lưu trữ)

Phiên bản tầm xa hơn đáng kể của tên lửa ATACMS đã được Ukraine sử dụng lần đầu tiên. Những tên lửa có tầm bắn lên tới 300 km được Mỹ bí mật cung cấp và có thể ảnh hưởng đến cán cân quyền lực trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga.

Ukraine đã nhận được tên lửa ATACMS tầm xa từ Mỹ để tự vệ trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Tư rằng các loại vũ khí chính xác này đã được chính phủ Mỹ lặng lẽ phê duyệt. Chúng là một phần của gói quân sự khẩn cấp dành cho Ukraine được Mỹ công bố vào tháng 3, nhưng không được liệt kê rõ ràng trong đó “nhằm duy trì an ninh hoạt động của Ukraine theo yêu cầu của nước này”.

Đài truyền hình NBC News dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho biết ATACMS do Mỹ cung cấp đã được sử dụng trong một cuộc tấn công vào bán đảo Crimea do Nga sáp nhập vào tuần trước và trong một cuộc tấn công vào thành phố Berdyansk bị chiếm đóng ở phía đông nam tuần này. ở Ukraine.

Theo các báo cáo truyền thông nhất quán, tên lửa ATACMS bổ sung cũng sẽ được đưa vào gói quân sự do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm thứ Tư.

Quyết định cung cấp Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) với tầm bắn lên tới 300 km đã gây tranh cãi trong chính phủ Mỹ trong nhiều tháng. ATACMS tầm ngắn hơn đã được giao vào tháng 9.

Sự thay đổi quan điểm xảy ra, cùng với những lý do khác, vì quân đội Nga đang sử dụng tên lửa tầm xa từ Triều Tiên. Ngoài ra, Nga sẽ tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng như nguồn cung cấp năng lượng. Quan chức chính phủ cho biết: “Chúng tôi đã cảnh báo Nga về những điều này.

Một quan chức quân sự Mỹ nói: “Một quyết định được cân nhắc rất kỹ lưỡng”

Phó Tổng Tham mưu trưởng Mỹ, Đô đốc Christopher Grady nói với hãng tin AP rằng vũ khí tầm xa sẽ giúp Ukraine loại bỏ các trung tâm hậu cần và tập trung quân của Nga ở phía sau mặt trận. Ông không nêu tên các loại vũ khí cụ thể nhưng cho biết các hệ thống này "rất khó chịu khi được sử dụng đúng cách".

Grady cho biết chính phủ Mỹ đã cân nhắc kỹ lưỡng quyết định chuyển giao tên lửa.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là một quyết định được cân nhắc rất kỹ lưỡng. “Nhưng như tôi đã nói, bất cứ khi nào bạn đưa một hệ thống mới, bất kỳ thay đổi nào vào chiến trường, bạn đều phải nghĩ đến bản chất leo thang của nó”.

Theo NBC News


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan