Malaysia bắt giữ tàu Trung Quốc vì neo đậu trái phép trên biển

Malaysia bắt giữ tàu Trung Quốc vì neo đậu trái phép trên biển

Malaysia tìm thấy đạn pháo được cho là có từ Thế chiến II trên một tàu chở hàng Trung Quốc bị bắt giữ vào cuối tuần qua.

1 Malaysia Bat Giu Tau Trung Quoc Vi Neo Dau Trai Phep Tren Bien

Ảnh do Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) công bố ngày 29-5, cho thấy tàu chở hàng của Trung Quốc bị bắt giữ vì thả neo trái phép ở vùng biển phía Đông Johor - Ảnh: AP

Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết một con tàu đăng ký tại Phúc Châu, Trung Quốc, chở theo 32 thủy thủ đoàn đã không xuất trình được giấy phép neo đậu ngoài khơi bang Johor, phía nam Malaysia.

Vụ việc diễn ra ngày 29-5. Các nhà chức trách đã tìm thấy kim loại phế liệu và đạn pháo trên tàu sau khi kiểm tra.

Các quả đạn pháo có thể liên quan đến vụ việc vào tuần trước, khi đó cảnh sát đã thu giữ nhiều quả đạn pháo chưa nổ từ thời Thế chiến II tại một cầu cảng ở Johor.

MMEA cho biết các nhà chức trách tin rằng những quả đạn pháo này có thể đã được trục vớt từ xác tàu đắm HMS Prince of Wales. MMEA đang phối hợp với Cục Di sản quốc gia Malaysia và các cơ quan khác để nhận diện loại đạn được tìm thấy.

2 Malaysia Bat Giu Tau Trung Quoc Vi Neo Dau Trai Phep Tren Bien

Kim loại phế liệu và một quả đạn pháo từ Thế chiến II được tìm thấy trên tàu Trung Quốc ở vùng biển Malaysia - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, trong tháng này, cơ quan chức năng Malaysia ghi nhận có tình trạng trục vớt trái phép trên hai xác tàu đắm của Anh trong Thế chiến II, gồm tàu HMS Prince of Wales nói trên và tàu HMS Repulse. Hai con tàu bị ngư lôi Nhật Bản đánh chìm vào năm 1941, chỉ 3 ngày sau cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bảo tàng Quốc gia của hải quân Hoàng gia Anh cho biết họ "đau đớn và lo ngại trước hành vi phá hoại vì lợi ích cá nhân" trên hai xác tàu.

Theo Đài BBC, Bộ Quốc phòng Anh cũng đã lên án hành động được cho là "xúc phạm" nơi an nghỉ của các quân nhân trên biển.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan