Thủ tướng Slovakia phải bay đường vòng đến Moskva dự Lễ duyệt binh 9/5

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đến Moskva hôm 9/5 để tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, tuy nhiên, máy bay của ông phải đi đường vòng do các lệnh trừng phạt.

Theo các hãng thông tấn Slovakia và Nga, ông Fico được tháp tùng bởi các chính trị gia từ đảng của mình. Một phó đại biểu từ đảng Quốc gia Slovakia cực hữu, Miroslav Radachovsky, cũng có mặt trong đoàn.

Trong chuyến thăm này, ông Fico dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và đại diện chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Fico dự kiến đến Moskva vào ngày 8/5. Tuy nhiên, chuyến bay của ông đã phải thay đổi sau khi các nước Baltic quyết định cấm máy bay của Slovakia bay qua không phận của họ trên đường đến Moskva.

1 Thu Tuong Slovakia Phai Bay Duong Vong Den Moskva Du Le Duyet Binh 95

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: Kiev Independent)

" Estonia vừa thông báo cho chúng tôi vài phút trước rằng họ sẽ không cho phép chúng tôi bay qua lãnh thổ của họ ", Tổng thống Fico viết trên Facebook. " Rõ ràng, đây là một nỗ lực có chủ đích nhằm cản trở chuyến thăm của tôi đến Moskva nhân dịp lễ kỷ niệm 80 năm kết thúc Thế chiến II ".

Theo trang AirNav, chiếc máy bay của Chính phủ Slovakia đã cất cánh từ sân bay ở thủ đô Bratislava vào chiều ngày 8/5 và đáp xuống Moskva vào khoảng 21h cùng ngày (giờ địa phương). Máy bay được cho là bay qua không phận Hungary, Romania, biển Đen, Georgia, sau đó vào khu vực Dagestan của Nga.

Các máy bay di chuyển giữa Nga và châu Âu thường xuyên sử dụng không phận Litva kể từ khi các hãng hàng không châu Âu được yêu cầu tránh đường bay - vốn ngắn hơn - qua Belarus vào năm 2021.

Đây là một phần trong các biện pháp trừng phạt nhắm vào Belarus, sau khi nước này điều chiến đấu cơ ép một chuyến bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh.

2 Thu Tuong Slovakia Phai Bay Duong Vong Den Moskva Du Le Duyet Binh 95

Máy bay chở Thủ tướng Robert Fico của Slovakia phải bay vòng để đến được Matxcơva, Nga. (Ảnh: AIRNAV)

Điện Kremlin sử dụng các lễ kỷ niệm chiến thắng hàng năm như một công cụ tuyên truyền để phô trương sức mạnh quân sự của Nga. Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền Nga tập trung nhấn mạnh vào chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II.

Tổng thống Slovakia nổi tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi về Ukraine, thường lặp lại những quan điểm tương tự như của Moskva. Ông đã nhiều lần chỉ trích việc viện trợ quân sự cho Ukraine và kêu gọi khôi phục quan hệ với Nga sau chiến tranh.

Chuyến thăm của ông Fico diễn ra vào thời điểm phương Tây đang nỗ lực cô lập Tổng thống Putin trên trường quốc tế do cuộc chiến toàn diện của Nga tại Ukraine. Slovakia hiện là thành viên của cả NATO và EU.

Theo vtcnews.vn


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan