Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Pete Hegseth trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào thứ sáu ngày 21 tháng 3 năm 2025 (Demetrius Freeman/The Washington Post qua Getty Images)
Hoa Kỳ đã âm thầm thực hiện một quy trình đánh giá trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth thẩm quyền cấm các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine vào lãnh thổ Nga bằng tên lửa Mỹ, trên thực tế đã ngăn chặn các cuộc tấn công trong nhiều tháng, tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày 23 tháng 8.
Một quan chức giấu tên cho biết , quá trình phê duyệt cấp cao bất ngờ của Bộ Quốc phòng đã ngăn chặn việc sử dụng Hệ thống Tên lửa Chiến thuật của Quân đội (ATACMS) chống lại các mục tiêu bên trong nước Nga kể từ cuối mùa xuân .
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Ukraine "không có cơ hội chiến thắng" nếu không được phép tấn công Nga và chỉ trích cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vì không để Kyiv "chống trả, chỉ phòng thủ".
Mặc dù vậy, Trump trước đây đã nói rằng ông "rất phản đối" quyết định của chính quyền Nhà Trắng trước đây cho phép Ukraine tấn công tầm xa vào Nga bằng vũ khí của Hoa Kỳ.
Cơ chế đánh giá này được phát triển bởi Thứ trưởng chính sách Lầu Năm Góc Elbridge Colby và giám sát việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất và vũ khí châu Âu, vốn dựa vào thông tin tình báo và linh kiện của Hoa Kỳ, WSJ đưa tin.
Ngoài quy trình đánh giá các cuộc tấn công tên lửa, một hệ thống xếp hạng được cho là đã được triển khai để đánh giá liệu Hoa Kỳ có đủ kho dự trữ một loại vũ khí cụ thể hay không.
Colby đã đưa ra các loại vũ khí màu đỏ, vàng và xanh lá cây để giúp quyết định loại vũ khí nào có thể được cung cấp cho Ukraine .
Một quan chức Anh và hai quan chức Hoa Kỳ cho biết quy trình đánh giá mới áp dụng cho tên lửa tầm xa Storm Shadow của Anh do tên lửa này phụ thuộc vào dữ liệu nhắm mục tiêu của Hoa Kỳ.
Hai quan chức Hoa Kỳ cho biết , ít nhất một lần, Ukraine đã có kế hoạch sử dụng ATACMS chống lại một mục tiêu trong lãnh thổ Nga nhưng đã bị từ chối chấp thuận.
Các quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói với WSJ rằng Ukraine đã nhận được lô hàng ATACMS được chính quyền Nhà Trắng trước đây cho phép vào mùa xuân.
Bất chấp những phát biểu gần đây của Trump rằng Ukraine không thể thắng cuộc chiến chống lại Nga nếu không đáp trả, các quan chức Mỹ cho biết tuyên bố của Trump không báo hiệu một sự thay đổi chính sách. Trump có thể sẽ thay đổi quyết định và cho phép mở rộng các hoạt động tấn công chống lại Nga, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với WSJ.
Kyiv đã đề xuất mua vũ khí của Hoa Kỳ trị giá 90 tỷ đô la như một phần của cam kết bảo đảm an ninh, vì Ukraine và các đồng minh muốn duy trì sự quan tâm từ Nhà Trắng.
Đề xuất này nhằm đảm bảo an ninh cho Hoa Kỳ và củng cố cam kết lâu dài của Washington đối với Ukraine bằng cách gắn nhu cầu quốc phòng của Kyiv với việc thúc đẩy ngành công nghiệp Mỹ.
Kế hoạch này được cho là sẽ được các đồng minh châu Âu của Ukraine tài trợ , những người sẽ tài trợ cho việc mua vũ khí của Hoa Kỳ.
Ukraine lần đầu tiên nhận được các phiên bản ATACMS tầm ngắn vào mùa thu năm 2023. Vào mùa xuân năm 2024, Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp các mẫu nâng cấp với tầm bắn lên tới 300 km. Vào thời điểm đó, Kiev chỉ được phép triển khai các tên lửa này nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng.
Nguyễn Thanh Bình - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Theo Kyiv Independent /Wall Street Journal
© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC