Lãnh đạo NATO: Ukraine có thể đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga

Lãnh đạo NATO: Ukraine có thể đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga

Lãnh đạo NATO Jens Stoltenberg cho biết lực lượng Ukraine có thể đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và đạt được nhiều tiến bộ lớn.

1 Lanh Dao Nato Ukraine Co The Da Xuyen Thung He Thong Phong Thu Cua Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Lithuania (Litva) hôm 12-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 7-9 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết lực lượng Ukraine có thể đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và đạt được nhiều tiến bộ lớn.

Ông Stoltenberg nói khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga được xem là quân đội mạnh thứ hai trên thế giới nhưng bây giờ họ chỉ mạnh thứ hai tại Ukraine.

“Người Ukraine đang dần dần giành quyền kiểm soát nhiều vùng đất hơn, và điều đó cũng phần nào chứng minh được tầm quan trọng đến từ sự giúp đỡ cũng như khả năng tiếp tục hỗ trợ từ phía chúng tôi”, ông Stoltenberg nói với các nhà lập pháp EU. 

Lãnh đạo NATO nhận định đây là một cuộc chiến đầy khó khăn và khốc liệt nhưng lực lượng Ukraine vẫn có thể chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và tiếp tục tiến về phía trước.

Những ngày gần đây, phía Kiev tuyên bố đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga được củng cố nghiêm ngặt ở khu vực phía nam nước này.

Gần đây Ukraine nhận được những lô khí tài từ các nước thành viên NATO, bao gồm xe tăng chiến đấu, xe chiến đấu bọc thép.

Tuy nhiên, phía Kiev cũng thừa nhận hành trình tiến về khu vực phía nam kéo dài suốt nhiều tháng diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng ban đầu và gây ra không ít thiệt hại nặng nề cho lực lượng nước này.

Quân đội Ukraine được cho đã phải tiến hành những cuộc đổ bộ với quy mô nhỏ hơn sau khi các cuộc tấn công trực diện gặp khó khăn bởi những bãi mìn của Nga.

"Hiếm có thời điểm nào trong lịch sử chúng ta có thể nhìn thấy một số lượng mìn nhiều hơn những gì chúng ta được thấy như ở Ukraine hiện nay. Vì vậy, cuộc chiến này rõ ràng là một cuộc chiến đầy khó khăn”, ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg khẳng định dù khó khăn nhưng lực lượng Ukraine vẫn đang từng bước tiến khoảng 100m về phía trước mỗi ngày.

“Những gì chúng ta cần làm là luôn kề vai sát cánh với Ukraine không chỉ ở thời điểm tốt đẹp mà ngay cả những lúc khó khăn. Chúng tôi ủng hộ khi họ giành chiến thắng và luôn ở bên cạnh khi họ thua cuộc”, ông bày tỏ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan