Lãnh đạo Hàn - Nhật giải quyết nhiều bất đồng sau màn nâng bia ở Tokyo

Lãnh đạo Hàn - Nhật giải quyết nhiều bất đồng sau màn nâng bia ở Tokyo

Quan hệ Hàn - Nhật tiếp tục cải thiện sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói sẽ đưa Tokyo vào lại danh sách trắng thương mại. Seoul cũng đã hoàn tất quy trình bình thường hóa thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Tokyo.

1 Lanh Dao Han   Nhat Giai Quyet Nhieu Bat Dong Sau Man Nang Bia O Tokyo

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) uống bia với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS

"Mối quan hệ Hàn - Nhật phải gác lại quá khứ. Quan hệ Hàn - Nhật có thể và phải là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, hợp tác với nhau và cùng nhau đạt được nhiều lợi ích hơn", Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Yoon nói ngày 21-3.

Bất chấp những chỉ trích gần đây liên quan đến việc Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho nạn nhân lao động cưỡng bức thời chiến tranh với Nhật Bản mà không buộc phía Tokyo chi trả, ông Yoon khẳng định Seoul "đang đi đúng hướng".

Ông Yoon đã có chuyến thăm Nhật Bản vào tuần trước để gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm. Ông Yoon cho biết ông Kishida đã đồng ý gửi lời xin lỗi Hàn Quốc về vấn đề lao động cưỡng bức.

Ngoài ra, truyền thông Hàn Quốc đưa tin hai nhà lãnh đạo đã bàn về các vấn đề như quần đảo tranh chấp Dokdo (phía Nhật Bản gọi là Takeshima), lệnh cấm của Seoul đối với hải sản từ Fukushima...

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói sẽ yêu cầu bộ trưởng thương mại nước này bắt đầu ngay các thủ tục pháp lý cần thiết để đưa Nhật Bản trở lại danh sách trắng thương mại. "Tôi chắc chắn rằng Nhật Bản sẽ đáp lại nếu Hàn Quốc bắt đầu dỡ bỏ các trở ngại trước", ông cho biết.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã loại nhau khỏi danh sách vào năm 2019 do tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ về vấn đề lao động cưỡng bức những năm 1910-1945.

Ngoài ra, Yonhap dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận đã hoàn tất quy trình bình thường hóa thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với nước láng giềng.

Theo đó, Seoul đã gửi thư chính thức tới Nhật Bản để thông báo về quyết định hủy bỏ việc đình chỉ Thỏa thuận An ninh chung về thông tin quân sự (GSOMIA).

GSOMIA - ký kết vào năm 2016 - được coi là biểu tượng hợp tác an ninh hiếm hoi giữa Seoul và Tokyo trước khi chính quyền cựu tổng thống Moon Jae In quyết định chấm dứt thỏa thuận vào năm 2019.

Sau khi lên nắm quyền vào năm ngoái, tổng thống Hàn Quốc đã cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang do các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh hai đồng minh xích lại gần nhau hơn.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan