Kiev cáo buộc Moskva đứng sau biểu tình ở biên giới Ba Lan - Ukraine

Kiev cáo buộc Moskva đứng sau biểu tình ở biên giới Ba Lan - Ukraine

Kiev cáo buộc Moskva đứng sau các cuộc biểu tình phản đối nông sản nhập khẩu Ukraine của nông dân Ba Lan.

Nông dân Ba Lan những tháng gần đây biểu tình chặn biên giới với Ukraine để ngăn nông sản và các sản phẩm khác từ quốc gia này. Người biểu tình cáo buộc ngành nông nghiệp Ukraine đang được hưởng lợi thế hơn so với các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Tại diễn đàn "Ukraine năm 2024" ở Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 25/2 cáo buộc rằng khủng hoảng biên giới Ukraine - Ba Lan là một phần trong chiến dịch của Nga nhằm làm suy yếu sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev.

"Ngoài cuộc chiến trên lãnh thổ, còn có cuộc chiến về tinh thần, trí óc của người dân", Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Aleksey Danilov nói trong cùng sự kiện.

Ông Danilov dẫn các thông tin do Ukraine ước tính về "chiến dịch thông tin sai lệch của Nga" trên mạng xã hội và cho rằng Ba Lan là quốc gia bị nhắm mục tiêu nhiều thứ hai.

"Người Nga thực hiện chiến dịch đó ở quy mô công nghiệp với hàng nghìn nhân lực", quan chức Ukraine nhấn mạnh.

1 Kiev Cao Buoc Moskva Dung Sau Bieu Tinh O Bien Gioi Ba Lan   Ukraine

Nông dân Ba Lan biểu tình phản đối ngũ cốc nhập khẩu Ukraine ở Wroclaw hôm 15/2. Ảnh: AFP

Nông dân Ba Lan cuối tuần trước chặn đường, đổ 160 tấn ngô của Ukraine xuống đường ray để biểu tình phản đối nông sản quá cảnh của Kiev. Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov ngày 26/2 yêu cầu Ba Lan trừng phạt những người đứng sau hành động phá hoại này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này coi việc duy trì quan hệ gắn bó với Ba Lan là điều quan trọng, nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ các doanh nghiệp bị tổn hại vì các cuộc phong tỏa biên giới từ phía Ba Lan.

Ba Lan là một trong những nước tích cực ủng hộ Ukraine khi xảy ra xung đột hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, vấn đề ngũ cốc giá rẻ Ukraine đã ảnh hưởng tới thị trường nội địa Ba Lan cùng một số nước châu Âu. Lãnh đạo Ba Lan - Ukraine cũng có phát ngôn chỉ trích đối phương.

Ngọc Ánh (Theo RT/Reuters/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan