Israel xem xét đáp trả "đau đớn", Iran dọa giáng đòn mạnh hơn

Israel xem xét đáp trả "đau đớn", Iran dọa giáng đòn mạnh hơn

Nội các chiến tranh Israel đã kết thúc cuộc họp thảo luận về phản ứng của nước này trước cuộc tấn công của Iran.

1 Israel Xem Xet Dap Tra Dau Don Iran Doa Giang Don Manh Hon

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp các thành viên trong nội các chiến tranh tại Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv, Israel (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel).

Một quan chức Israel xác nhận với CNN hôm 15/4 rằng cuộc họp của nội các chiến tranh Israel đã kết thúc.

Các quan chức cho biết, nội các chiến tranh Israel đã họp để thảo luận về thời gian và phạm vi đáp trả cuộc tấn công của Iran. Ngoài phản ứng về quân sự, nội các chiến tranh cũng đang cân nhắc các lựa chọn ngoại giao để cô lập hơn nữa Iran trên trường quốc tế.

Theo Times of Israel, Channel 12 đưa tin một số phương án đã được thảo luận, trong đó mỗi phương án đều là một cuộc tấn công đáp trả "đau đớn" nhằm vào Iran, nhưng không dẫn đến chiến tranh khu vực.

Channel 12 cho biết, nội các chiến tranh Israel cũng đang hướng tới việc lựa chọn một phương án đáp trả mà không bị Mỹ ngăn cản.

Hai quan chức Israel cho biết ông Benny Gantz, một thành viên chủ chốt của nội các chiến tranh Israel, đã thúc đẩy việc đáp trả nhanh chóng hơn cuộc tấn công của Iran.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định. Trong khi đó, ông Gantz tin rằng Israel càng trì hoãn hành động, nước này sẽ càng khó nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho một cuộc tấn công như vậy.

Nhiều quốc gia đã cảnh báo Israel không nên leo thang tình hình hơn nữa bằng biện pháp quân sự.

Theo CNN, chính phủ Israel hiểu rằng họ đang nhận được sự ủng hộ và đồng lòng quốc tế từ các đồng minh và không muốn lãng phí điều đó. Đồng thời, chính phủ Israel nhận ra rằng họ không thể cho phép cuộc tấn công đầu tiên của Iran vào lãnh thổ Israel mà không bị đáp trả.

Một quan chức Israel cho biết, trong số các lựa chọn quân sự được cân nhắc, nội các chiến tranh đang xem xét một cuộc tấn công vào một cơ sở của Iran nhằm gửi đi một thông điệp tới Tehran, nhưng tránh gây thương vong.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm nay thông báo Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào việc ngăn chặn cuộc tấn công của Iran vào Israel chuyển thành một cuộc xung đột toàn khu vực với quy mô lớn hơn.

Khi được hỏi Nhà Trắng có đưa ra quan điểm là Israel không nên trả đũa hay không, ông Kirby nói rằng điều đó cuối cùng tùy thuộc vào chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tuy nhiên, Mỹ muốn thấy căng thẳng giảm leo thang.

"Chúng tôi tôn trọng quá trình ra quyết định có chủ quyền của họ. Điều chúng tôi muốn thấy là giảm leo thang căng thẳng. Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh rộng hơn", ông Kirby nói thêm.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói với người đồng cấp Anh hôm 15/4 rằng, Iran không muốn căng thẳng gia tăng. nhưng sẽ đáp trả ngay lập tức và mạnh mẽ hơn nếu Israel có động thái trả đũa.

Iran đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái tự sát. Động thái này nhằm trả đũa cuộc tấn công mà Iran cáo buộc do Israel tiến hành nhằm vào lãnh sự quán nước này ở Damascus, Syria hồi đầu tháng khiến một số sĩ quan quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

IDF tuyên bố đã bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa của Iran với sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh. Giới chức Israel cho rằng đây là thành công lớn.

Theo Times of Israel, CNN

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan