HÀNG TRĂM NGƯỜI CHẾT: Kinh hoàng động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HÀNG TRĂM NGƯỜI CHẾT: Kinh hoàng động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Hơn 1700 ngôi nhà bị sập, Viện nghiên cứu động đất: Trận động đất mạnh thứ hai trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Rung chấn cũng cảm nhận được ở Síp

1 Hang Tram Nguoi Chet Kinh Hoang Dong Dat O Tho Nhi Ky Va Syria

Một tòa nhà chung cư bị sập ở Malatya Ảnh: Cơ quan Anadolu/Getty Images

Di sản Thế giới UNESCO bị phá hủy ở Gaziantep

Ít nhất 1.700 tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ. Phó Tổng thống Oktay cho biết trận động đất đã được cảm nhận ở mười tỉnh. Các tòa nhà dân cư và một bệnh viện ở thành phố Iskenderun nằm trong số những tòa nhà bị sập. Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, lâu đài ở thành phố Gaziantep cũng bị hư hại nặng. Đó là một Di sản Thế giới Unesco.

︎Theo hình ảnh từ đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ "TRT", nhiều tòa nhà bị hư hại và cư dân tập trung trên những con đường phủ đầy tuyết. Cơn chấn động mạnh nhất kéo dài khoảng một phút. Ngoài ra còn có tổng cộng 22 dư chấn, một số mạnh.

2 Hang Tram Nguoi Chet Kinh Hoang Dong Dat O Tho Nhi Ky Va Syria

Tại thành phố Zardana của Syria, một nhân viên dân phòng bế một đứa trẻ và đưa nó đến nơi an toàn Ảnh: ABDULAZIZ KETAZ/AFP

Amjad Rass, chủ tịch Hiệp hội Y tế người Mỹ gốc Syria, cho hay lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria đối lập mô tả tình hình ở khu vực là "thảm kịch", với nhiều tòa nhà đổ sập hoàn toàn. Các phòng cấp cứu đều chật kín người bị thương.

3 Hang Tram Nguoi Chet Kinh Hoang Dong Dat O Tho Nhi Ky Va Syria

Lực lượng quân đội cũng vào cuộc giải cứu- Ảnh: EPA

"Chúng tôi e rằng số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng, khi rất nhiều người đang kẹt dưới đống đổ nát", bác sĩ Muheeb Qaddour ở Atmed, Syria, nói với AP.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức cũng đang nỗ lực chạy đua với thời gian và thời tiết xấu để tìm kiếm nạn nhân trong các đống đổ nát, khi trận động đất phá hủy hàng trăm công trình ở nhiều thành phố. Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận ít nhất 284 người thiệt mạng do động đất.

4 Hang Tram Nguoi Chet Kinh Hoang Dong Dat O Tho Nhi Ky Va Syria

Một ngôi nhà bị phá hủy ở đô thị Pazarcik - Ảnh: BO/AP

Mô hình ước tính tổn thất do động đất CATDAT của tổ chức đánh giá rủi ro Risklayer xây dựng dự báo số người thiệt mạng do trận động đất này có thể lên tới 3.200-25.900, trong khi thiệt hại kinh tế có thể hơn 10 tỷ USD.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan