Hàn Quốc dọa dừng thỏa thuận hai miền nếu Triều Tiên phóng vệ tinh

Hàn Quốc dọa dừng thỏa thuận hai miền nếu Triều Tiên phóng vệ tinh

"Theo Đạo luật Phát triển Quan hệ liên Triều, bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa hai miền có thể dừng một phần hoặc toàn bộ trong trường hợp có nguyên nhân nghiêm trọng, trong đó bao gồm cả liên quan an ninh quốc gia", một quan chức Nhà Xanh cấp cao trả lời báo giới tại London, Anh, nơi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang có chuyến thăm dài 4 ngày.

Quan chức này cho biết Hàn Quốc có thể hành động theo điều khoản nêu trên trong đạo luật. "Chưa rõ Triều Tiên sẽ khiêu khích thế nào. Dựa trên quy mô và hình thức khiêu khích, chúng tôi sẽ quyết định có hành động với thỏa thuận ngày 19/9", quan chức này bổ sung, nhắc đến thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018.

Thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 được ký tại hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae-in, người muốn hòa giải hai miền. Thỏa thuận thiết lập vùng đệm trên bộ và trên biển, nơi hoạt động diễn tập pháo binh, hải quân bị đình chỉ. Hai bên không xảy ra biến cố đáng chú ý nào sau khi ký thỏa thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik hồi đầu tháng 10 cũng muốn đình chỉ thỏa thuận để Seoul có thể tăng cường giám sát Bình Nhưỡng.

1 Han Quoc Doa Dung Thoa Thuan Hai Mien Neu Trieu Tien Phong Ve Tinh

Kang Ho-pil, Cục trưởng Tác chiến thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 20/11. Ảnh: AFP

Cảnh báo đưa ra sau khi Nhật Bản hôm nay cho biết Triều Tiên đã thông báo về việc nước này có thể phóng vệ tinh trinh sát trong khoảng thời gian từ 22/11 đến 11/12. Đây sẽ là nỗ lực thứ ba của Triều Tiên trong năm nay, sau hai lần thất bại trong việc đưa vệ tinh trinh sát quân sự vào quỹ đạo hồi tháng 5 và tháng 8.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói ông đã chỉ đạo các bộ và cơ quan thu thập thông tin, phối hợp với các nước liên quan để yêu cầu hủy bỏ vụ phóng và chuẩn bị cho những tình huống không thể lường trước.

Các chuyên gia cho biết việc đưa thành công vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo sẽ cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo của Triều Tiên, đặc biệt thông tin liên quan Hàn Quốc, và cung cấp dữ liệu quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào.

Như Tâm (Theo Yonhap, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan