Quân đội Nga đang đối diện thách thức nghiêm trọng trên chiến trường Ukraine và đứng trước nhiều nguy cơ.

1 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

2 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Ông Richard Moore - Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại MI6 của Anh đã phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado và đánh giá những hậu quả mà Quân đội Nga phải gánh chịu trên chiến trường Ukraine.

3 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Người đứng đầu MI6 khẳng định việc trục xuất 400 điệp viên Nga hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao ở Tây Âu đã cắt giảm một nửa hoạt động thu thập thông tin tình báo của Moskva. Ông Moore nói thêm rằng tiềm lực của Quân đội Nga "sắp cạn kiệt" sẽ cho phép Ukraine có cơ hội phản công.

4 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Liên quan tới diễn biến chiến trường, ông Moore tuyên bố rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến nay là một thất bại chiến lược, khi Moskva không thể đạt được ba mục tiêu chính của mình.

5 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Những mục tiêu của Nga bao gồm loại bỏ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và chính phủ của ông, chiếm thủ đô Kyiv trong những ngày đầu, và đánh sụp ý định chống lại Moskva của NATO. Ông Moore nói: “Về tất cả những điều đó, tôi nghĩ chúng nên được coi là thất bại lịch sử".

6 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Gọi cuộc chiến của Nga là “hành động trần trụi nghiêm trọng nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai”, ông Moore nói với khán giả ở Aspen rằng những lợi ích gần đây của Nga là “rất nhỏ” và họ sẽ sớm phải tạm dừng cuộc tấn công.

7 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

“Đánh giá của chúng tôi là người Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực và vật lực trong vài tuần tới. Họ sẽ phải tạm dừng theo một cách nào đó, và điều này sẽ tạo cơ hội cho Ukraine phản công", Giám đốc MI6 tin tưởng.

Ông Moore cho biết thêm, Tổng thống Zelensky và chính phủ Ukraine phải cho người dân thấy rằng họ có thể chiến thắng để nâng cao tinh thần chiến đấu và duy trì quyết tâm của phương Tây trong việc tiếp tục viện trợ.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với chính người dân Ukraine là họ nên chứng tỏ khả năng tấn công đáp trả. Và điều này sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến", ông Moore cho biết.

Giám đốc MI6 nói thêm: “Thành thật mà nói, đó sẽ là một lời nhắc nhở quan trọng đối với phần còn lại của châu Âu rằng đây là một chiến dịch có thể dẫn đến thành công của người Ukraine".

“Và rõ ràng trong bầu không khí đó, với áp lực lên nguồn cung cấp khí đốt, dầu mỏ và tất cả những thứ còn lại, chúng ta đang ở trong một khoảng thời gian khó khăn, nhưng điều này là cần thiết”, ông Moore nhấn mạnh.

Về phần mình, Quân đội Ukraine hôm thứ 21/7 cho biết, Nga có thể đã sử dụng 55 - 60% kho vũ khí chính xác cao hiện có và do các lệnh trừng phạt của phương Tây, họ sẽ gặp khó khăn trong việc bổ sung nguồn dự trữ.

Ông Vadym Skibytsky - phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết: “Nhiều bộ phận vũ khí Nga được sản xuất ở nước ngoài. Nhưng các lệnh trừng phạt đã làm đứt nguồn cung của Moskva”.

8 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Trong bối cảnh Giám đốc MI6 Richard Moore bình luận về các hành động quân sự mà Kyiv nên tiến hành, Quân đội Ukraine đã đáp lời bằng cách khởi động một cuộc phản công ở khu vực phía Nam đất nước.

9 Giam Doc Tinh Bao Anh Quan Doi Nga Dang Doi Dien Thach Thuc Nghiem Trong Tai Ukraine

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, bằng cách sử dụng tên lửa và pháo tầm xa, họ đã tấn công hơn 200 mục tiêu khác nhau của Nga, phá hủy 6 kho đạn trong các cuộc tập kích.

Cuộc tấn công được hỗ trợ bởi các vũ khí tiên tiến hơn phương Tây, bao gồm pháo M777 và hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất, có tầm bắn xa và độ chính xác cao hơn rất nhiều so với những tổ hợp pháo binh của Nga.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức